Quảng bá Bộ môn Ngoại (03-09-2020)
Trường Đại học Y Hà Nội với bề dày lịch sử 118 năm hình thành và phát triển (1902-2020), đã đào tạo được nhiều thế hệ bác sĩ, y sĩ, sáng về Y Đức, giỏi về chuyên môn, đóng góp lớn cho sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

 

 

      Trường Đại học Y Hà Nội với bề dày lịch sử 118 năm hình thành và phát triển (1902-2020), đã đào tạo được nhiều thế hệ bác sĩ, y sĩ, sáng về Y Đức, giỏi về chuyên môn, đóng góp lớn cho sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.
      Nhà trường kỳ vọng xây dựng Trường Đại học Y Hà Nội trở thành mô hình Đại học Khoa học Sức khỏe trọng điểm quốc gia, ngang tầm khu vực về Đào tạo, Nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, là trung tâm ứng dụng và cung cấp các kĩ thuật y tế chất lượng cao trong lĩnh vực y học cho cả đất nước.
Với nhiều đóng góp to lớn cho công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc cũng như chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân, Trường Đại học Y Hà Nội được Đảng và Nhà nước tặng nhiều danh hiệu và phần thưởng cao quý đặc biệt năm 2017 nhà trường được vinh dự đón nhận huân chương lao động hạng nhất nhân dịp kỷ niệm 115 năm thành lập trường
      Trong hoạt động giảng dạy thì Bộ môn ngoại là một trong những bộ môn lâm sàng lớn nhất của nhà trường, có bề dày lịch sử và từng bước phát triển vững chắc cho đến ngày nay, gắn liền với tên tuổi của các bác sĩ, những nhà ngoại khoa nổi tiếng trong nước và quốc tế.

      Đặc biệt, trong số 6 hiệu trưởng người Pháp đầu tiên của trường Đại Học Y Hà Nội thì có tới 5 hiệu trưởng là các bác sĩ chuyên ngành ngoại khoa để thấy được sức ảnh hưởng to lớn của chuyên ngành ngoại khoa trong y học Đông dương và Y học Việt Nam.

      Lịch sử cũng cho thấy Nhà trường rất quan tâm đến sự phát triển của chuyên ngành ngoại khoa. Các chủ nhiệm bộ môn đều là những Thầy, những nhà Ngoại khoa có uy tín lớn và giữ những vị trí quan trọng trong Trường Đại học Y Hà Nội.
Người Việt Nam đầu tiên giữ cương vị trưởng bộ môn ngoại là giáo sư bác sĩ Hồ Đắc Di, Người Việt Nam đầu tiên thi đậu Nội trú tại Paris năm 1931, là người Việt Nam đầu tiên được cầm dao mổ tại nhà thương Phủ Doãn (nay là Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức), nơi từ khi thành lập năm 1906 chỉ có các bác sĩ Pháp được phép hành nghề ngoại khoa, đồng thời ông cũng là hiệu trưởng người Việt Nam đầu tiên của Trường Đại học Y Hà Nội sau ngày độc lập 2/9/1945.
Từ năm 1954-1982, Giáo sư Viện sĩ Tôn thất Tùng giữ cương vị Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức kiêm Trưởng Bộ môn Ngoại. Thầy nổi tiếng trong lĩnh vực nghiên cứu về phẫu thuật gan và là tác giả của phương pháp cắt gan khô (phương pháp cắt gan Tôn thất Tùng), cũng như nhiều công trình về sỏi mật, chảy máu đường mật...được quốc tế công nhận. Tiếp theo là  Giáo sư NguyễnTrinh Cơ - Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội kiêm Trưởng Bộ môn Ngoại và  GS Nguyễn Bửu Triều , người Thầy  mẫu mực, giản dị, đầu ngành lĩnh vực ngoại tiết niệu.

      Từ năm  1998-2004, Giáo sư Viện sĩ Tôn thất Bách - Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội, sau đó là Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức giữ chức Trưởng Bộ môn Ngoại, một chuyên gia đầu ngành về phẫu thuật gan, phẫu thuật tim mạch của Việt Nam và thế giới. Thầy là người vô cùng gần gũi với các bạn sinh viên, đặc biệt Thầy dành nhiều quan tâm và tâm huyết cho công tác đào tạo nội trú ngoại khoa.
Các vị trí Trưởng Bộ môn tiếp theo được đảm nhiệm bởi Thầy GS.TS Hà Văn Quyết giai đoạn 2004-2014 (nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Giám đốc Bệnh Viện Đại Học Y Hà Nội); Thầy PGS.TS Phạm Đức Huấn giai đoạn 2014-2019 (nguyên Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Trưởng khoa phẫu thuật tiêu hoá, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức). Các Thầy đều là các chuyên gia hàng đầu về ngoại tiêu hoá.
Từ T5/2019 đến nay, tiếp nối truyền thống, thầy PGS.TS Đoàn Quốc Hưng - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội, Phó Trưởng khoa phẫu thuật tim mạch lồng ngực Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, đảm nhiệm cương vị Trưởng Bộ môn Ngoại.

      Hiện nay số lượng cán bộ giảng dạy của bộ môn là 66 người, trong đó gần 50% là các Giáo sư, Phó giáo sư và Tiến sỹ Y học  và 100 % là các bác sĩ nội trú ngoại khoa, đều là những cán bộ giảng dạy giỏi về chuyên môn, tốt về đạo đức và tâm huyết với sự nghiệp trồng người và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Nhiều cán bộ giảng dạy hiện đang đảm nhiệm nhiều vị trí chủ chốt tại Trường Đại học Y Hà Nội và các bệnh viện thực hành.

      Bộ môn hiện nay có 6 phân môn Bao gồm phần môn phẫu thuật tiêu hóa, phân môn phẫu thuật thần kinh, Phân môn phẫu thuật tiết niệu, phân môn phẫu thuật tim mạch lồng ngực, phân môn chấn thương chỉnh hình, phần môn Nhi khoa, đều do các giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ hàng đầu đảm nhiệm.
Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là cơ sở thực hành truyền thống và quan trọng nhất của Bộ môn Ngoại , với các chuyên ngành rất sâu, khối lượng công việc lớn, có nhiều cán bộ giảng dạy là cơ hữu và thỉnh giảng, đóng góp to lớn trong công tác đào tạo nội trú ngoại khoa.

      Ngoài các cơ sở thực hành chính của Bộ môn ngoại như BV Việt đức, BV Đại học Y Hà nội, BV Bạch Mai, BV Saintpaul , hiện nay Bộ môn đã có thêm các cơ sở thực hành khác như: Bệnh viện E, BV Nhi Trung Ương, Bệnh viện K, Bệnh viện Tim Hà Nội, BV Phổi trung ương và thời gian tới bộ môn sẽ tiếp tục mở rộng các cơ sở thực hành kể cả các bệnh viện ngoài công lập (BV Vinmec, BV Tâm Anh, BV Phương Đông) nhằm mục đích đa dạng hóa môi trường học tập, giúp các bạn nội trú học tập được những tinh hoa từ các Thầy, từ các Cơ sở thực hành, đúng với tên gọi quốc tế là “Bác sĩ nội trú các bệnh viện”.

      Hàng năm, Bộ môn ngoại đã đào tạo ra hàng ngàn các sinh viên, học viên sau đại học, đặc biệt các bác sĩ nội trú ngoại khoa, có trình độ chuyên môn tốt nhằm đáp ứng nhiệm vụ chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân trên khắp mọi miền đất nước. Hầu hết các Bác sĩ nội trú ra trường đều là những người thành đạt, phát triển tốt tại đơn vị mình.
      Trong suốt quá trình hoạt động, bộ môn đã được ghi nhận những thành tựu to lớn cùng nhiều Bằng khen của Bộ trưởng Y tế Bộ Giáo dục, nhiều năm liên tiếp đạt tập thể lao động xuất sắc. Và thật đáng tự hào khi có rất nhiều bác sĩ phẫu thuật viên hàng đầu Việt Nam xuất thân từ bộ môn ngoại của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, đã thực hiện thành công nhiều ca phẫu thuật khó , phức tạp ngang tầm quốc tế trong chuyên ngành tiêu hoá (thực quản, tá tuỵ...), chấn thương chỉnh hình, những ca ghép tạng gan-tim-phổi-thận, phẫu thuật tim mạch, phẫu thuật  thần kinh- nội soi cột sống….

      Những thành tích của bộ môn được Đảng và Nhà nước trao tặng  không thể không nói đến công lao của các thầy với những đóng góp to lớn cho bộ môn và ngành ngoại khoa như:
      - Gs Đặng Hanh Đệ: Nguyên trưởng khoa PT Tim mạch- Bv Việt Đức, nguyên phó chủ nhiệm bộ môn, học trò xuất sắc của Gs Tôn Thất Tùng, người đặt nền móng cho sự phát triển phẫu thuật tim mạch hiện nay.
      - GS Đỗ Đức Vân: Nguyên trưởng khoa ngoại tiêu hoá BV Việt đức, nguyên phó chủ nhiệm Bộ môn ngoại, bàn tay vàng của ngành Ngoại khoa nói chung và chuyên ngành phẫu thuật tiêu hoá nói riêng. Thầy cũng là người đã truyền dạy và đào tạo ra những sinh viên y khoa., bác sỹ nội trú mà hiện nay đang trở thành những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tiêu hoá như Gs Trần Bình Giang- GĐ BV việt đức, chủ tịch hội Ngoại khoa và nội soi VN. GS Trịnh Hồng Sơn, Phó GĐ BV VĐ, giám đốc trung tâm điều phối tạng quốc gia,...
      - GS Dương Chạm Uyên: Nguyên chủ nhiệm khoa phẫu thuật thần kinh, bv Việt đức, nguyên phó chủ nhiệm Bộ môn Ngoại, là người Thầy đã dành nhiều công sức và tâm huyết cho công tác đào tạo nội trú ngoại khoa và đào tạo ra nhiều thế hệ học trò vàng trong lĩnh vực phẫu thuật thần kinh như: PGS.TS Đồng Văn Hệ- PGĐ BV Việt đức, PGS.TS. Hà Kim Trung- PGĐ BV E Trung ương và PGS.TS. Nguyễn Thế Hào, trưởng khoa Ngoại thần kinh BV Bạch Mai.
      Và còn nhiều các Thầy khác nữa như GS Đỗ Kim Sơn (nguyên giám đốc BV HN Việt Đức); GS Vương Hùng, nguyên trưởng khoa Ngoại BV Bạch Mai, nguyên phó chủ nhiệm bộ môn Ngoại. Thầy Nguyễn đức Phúc, Thầy Phạm Văn Phúc…và rất nhiều các Giáo sư dù công tác tại Bộ Môn Ngoại, tại BV HN VIệt Đức hay được phân công đi xây dựng cơ sở tại khắp các miền đất nước, đều đã để lại danh tiếng cho Chuyên ngành Ngoại khoa, cho BV HN Việt Đức, cho Bộ môn Ngoại trường ĐH Y HN. Có thể kể tới Gs Nguyễn Đình Hối (nguyên hiệu trưởng trường đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh), Gs Nguyễn Khánh Dư, Đoàn Hồng (phẫu thuật Tim Mạch, trường ĐH Y dược TP HCM); Gs Ngô Bảo Khang (chấn thương chỉnh hình); Gs Nguyễn Nguyên Khôi (thận nhân tạo)
      Trong đào tạo sau đại học ,bên cạnh các hình thức đào tạo nghề, đào tạo sau đại học khác đã được Bộ môn triển khai hơn 45 năm qua như chuyên khoa I Ngoại, CK II Ngoại, đào tạo liên tục (trước đây gọi là chuyên khoa sơ bộ hay định hướng chuyên khoa), Bộ môn coi đào tạo Bác sĩ nội trú là đạo tạo chiến lược và ưu tiên hàng đầu. Bộ môn thường xuyên họp giao ban để cập nhật thường xuyên tình hình học tập, trực, làm việc, ăn ở , sinh hoạt của Bác sĩ nội trú để kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ các Em. Hàng năm bộ môn cũng tổ chức nhiều cuộc gặp gỡ giữa các bạn nội trú và lãnh đạo bộ môn, tổ giáo vụ sau đại học  để lắng nghe các tâm tư nguyện vọng của các em về điều kiện học tập, làm việc, ăn ở giúp các Em có những điều kiện tốt nhất để học tập .

      Chương trình đào tạo nội trú hiện nay là 3 năm. Trong đó 6 tháng đầu học đại cương theo chương trình phòng sau đại học. 18 tháng tiếp theo học tại cơ các cơ sở thực hành bao gồm sáu chứng chỉ.12 tháng cuối sẽ học 3 chứng chỉ chuyên khoa sâu bắt buộc và tự chọn.
      Sau 3 năm, Bác sĩ nội trú đủ tiêu chuẩn sẽ nhận đc 2 bằng gồm bằng Thạc sĩ Y học và bằng bác sĩ nội trú.
      Bác sĩ nội trú Ngoại có cơ hội học tập với đa dạng các mặt bệnh tại các bệnh viện lớn và được trực tiếp hướng dẫn bởi các bác sĩ đầu ngành trong nhiều lĩnh vực, tham gia vào các hoạt động phong trào của bộ môn, tham gia giảng dạy lâm sàng cho sinh viên Y khoa, tham gia phụ mổ, học tập và làm việc trong trực cấp cứu, học tập và làm việc trong các khoa lâm sàng.
Bác sĩ ngoại khoa vất vả, khắc nghiệt nhưng đầy vinh quang. Nếu có đam mê với ngoại khoa hãy dũng cảm theo đuổi đam mê của mình!

      Các bạn là niềm tự hào của người thân, bạn bè và đồng nghiệp và hãy sống-học tập và làm việc để xứng đáng với điều đó.
      Các bạn chính là tương lai của Y học nói chung và ngành Ngoại khoa nước nhà nói riêng.

 

Bộ môn Ngoại

Các tin khác