Công tác nhân sự chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ TP.Hà Nội: Làm kỹ, nhất là kê khai tài sản, thu nhập (08-10-2020)
"Về công tác chuẩn bị hồ sơ, thẩm định chính trị nội bộ, đánh giá cán bộ, Hà Nội làm rất kỹ, nhất là về kê khai tài sản, thu nhập, con em học tập nước ngoài và những vấn đề dư luận cán bộ, đảng viên, nhân dân quan tâm để bảo đảm không đưa vào cấp ủy những đồng chí không đủ điều kiện, tiêu chuẩn...".

 

Không đưa vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn

Chiều 6/10, Thành ủy Hà Nội tổ chức Họp báo thông tin về Đại hội Đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP.Hà Nội, nhiệm kỳ 2020-2025. Ông Phạm Thanh Học, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy cho biết, đến ngày 18/8/2020, toàn bộ 50 Đảng bộ cấp trên cơ sở trực thuộc Đảng bộ TP.Hà Nội đã hoàn thành đại hội nhiệm kỳ 2020-2025 đạt kết quả tốt và là một trong những địa phương hoàn thành đại hội cấp trên cơ sở sớm của cả nước.

Họp báo Đại hội Đảng bộ Hà Nội: "Kiên quyết không đưa vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn" - Ảnh 1.

 

 

Ông Phạm Thanh Học, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội. (Ảnh: T.An)

 

 

Các quận, huyện, các Đảng bộ thực thuộc Thành ủy Hà Nội đã chuẩn bị nghiêm túc, chu đáo về văn kiện, nhân sự và công tác tổ chức đại hội theo đúng quy định, đảm bảo chất lượng, tiến độ và an toàn tuyệt đối.

Đánh giá của Thành ủy Hà Nội cho thấy, đây là tiền đề quan trọng để tổ chức thành công các văn kiện của đại hội được xây dựng nghiêm túc, qua nhiều bước lấy ý kiến; phát huy dân chủ và trí tuệ tập thể. Về nhân sự, từ khâu chuẩn bị đã được các Đảng bộ cấp trên cơ sở thực hiện công phu. 100% số nhân sự bầu cấp ủy được chuẩn hóa về hồ sơ, rà duyệt kỹ theo đúng quy định về bảo vệ chính trị nội bộ và được cơ quan có thẩm quyền kết luận. Các cấp ủy đều thực hiện nghiêm quy trình 5 bước và bảo đảm cơ cấu trẻ, cơ cấu nữ.

"Đối với công tác nhân sự của kỳ đại hội này, có 3 điểm mới. Thứ nhất, về công tác chuẩn bị hồ sơ, thẩm định chính trị nội bộ, đánh giá hiện trạng cán bộ, Hà Nội làm rất kỹ, nhất là về kê khai tài sản, thu nhập, con em học tập nước ngoài và những vấn đề dư luận cán bộ, đảng viên, nhân dân quan tâm để bảo đảm không đưa vào cấp ủy những đồng chí không đủ điều kiện, tiêu chuẩn.

Thứ hai, Hà Nội thành lập các tổ công tác khảo sát nhân sự để giới thiệu tham gia cấp ủy các cấp, qua đó phân loại đối tượng 1, đối tượng 2. Do vậy, từ 151 đồng chí dự nguồn BCH Đảng bộ TP qua rà soát còn 75 đồng chí và tiếp tục thực hiện các quy trình để lựa chọn 34 đồng chí giới thiệu tham gia BCH Đảng bộ TP.Hà Nội lần đầu.

Thứ ba, hoàn thiện hồ sơ, khảo sát và triển khai quy trình 5 bước, Hà nội đã thực hiện bài bản theo từng cấp dưới sự chỉ đạo chung của Ban Thường vụ Thành ủy. Qua đó, rà soát, đánh giá hiện trạng, làm rõ các vấn đề đảng viên quan tâm, kiên quyết không đưa vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn", ông Học cho hay.

Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Vũ Đức Bảo cũng thông tin thêm, tổng số nhân sự được giới thiệu ứng cử tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố khóa XVII, nhiệm kỳ 2020 – 2025 là 81 người, bầu tại Đại hội là 71 người. Về cán bộ trẻ có hơn 17%, cán bộ nữ có hơn 15%.

Về việc tinh giản số lượng thành viên Ban Chấp hành theo Chỉ thị 35, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội cho biết, đề án nhân sự chuẩn bị của Hà Nội đảm bảo toàn bộ Ban Chấp hành các cấp đều giảm 5%, giảm từ 76 thành viên xuống còn 71.   

“Toàn bộ 81 hồ sơ nhân sự Ban Chấp hành khóa mới trình Đại hội đã đảm bảo đầy đủ hồ sơ theo quy định. Mỗi hồ sơ có 11 danh mục tài liệu, chúng tôi đều đảm bảo đầy đủ”, ông Bảo nhấn mạnh.

Thực hiện đảm bảo đúng quy định, công khai, dân ch

Tổng số nhân sự được giới thiệu ứng cử tham gia BCH Đảng bộ TP.Hà Nội khóa XVII, nhiệm kỳ 2020 – 2025 là 81 đồng chí, bầu tại Đại hội là 71 đồng chí (số dư 14,08%). Nhân sự tái cử là 47/81 đồng chí (58,02%); nhân sự lần đầu là 34/81 đồng chí (41,98%); số lượng Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: 17 đồng chí. Số lượng Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Thành ủy khóa XVII: 13 đồng chí, trong đó có Chủ nhiệm và 4 Phó Chủ nhiệm.

Công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP.Hà Nội lần thứ XVII đã được Ban Thường vụ chỉ đạo sát sao, đúng quy trình. Thành lập 3 Tiểu ban giúp Thành ủy chuẩn bị Đại hội, do các Thường trực Thành ủy làm Trưởng Tiểu ban (tiểu ban văn kiện, nhân sự và tổ chức phục vụ).

Sau khi hoàn thành dự thảo, Thành ủy đã tổ chức nhiều cuộc góp ý ở Tiểu ban Văn kiện, Ban Biên tập, các hội nghị Ban Thường vụ, Ban Chấp hành và ý kiến góp ý, chỉ đạo của Thường trực Thành ủy.

 

 

 

Họp báo Đại hội Đảng bộ Hà Nội: "Kiên quyết không đưa vào cấp ủy những người không đủ tiêu chuẩn" - Ảnh 3.

Quang cảnh họp báo. (Ảnh: T.An)

 

Dự thảo Báo cáo Chính trị đã tiếp thu hàng nghìn lượt ý kiến góp ý của các tầng lớp nhân dân, các nhà khoa học, văn nghệ sỹ trí thức, doanh nhân, các đồng chí lão thành cách mạng, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Việc tổng kết công tác nhân sự nhiệm kỳ 2015 – 2020 và xây dựng phương hướng công tác nhân sự BCH Đảng bộ TP.Hà Nội khóa XVII, phương hướng công tác nhân sự Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Thành ủy nhiệm kỳ 2020 – 2025 được chuẩn bị chu đáo, đúng quy định.

Triển khai các bước quy trình giới thiệu nhân sự và xây dựng Đề án nhân sự trình Bộ Chính trị phê duyệt để tổ chức Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII được thực hiện đảm bảo đúng quy định, công khai, dân chủ, đề cao trách nhiệm tập thể Ban Chấp hành và từng cá nhân Thành ủy viên, đúng nguyên tắc, tạo đoàn kết, nhất trí cao.

Cụ thể, tổng số nhân sự được giới thiệu ứng cử tham gia BCH Đảng bộ TP.Hà Nội khóa XVII, nhiệm kỳ 2020 – 2025 là 81 đồng chí, bầu tại Đại hội là 71 đồng chí (số dư 14,08%). Nhân sự tái cử là 47/81 đồng chí (58,02%); nhân sự lần đầu là 34/81 đồng chí (41,98%); số lượng Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy: 17 đồng chí. Số lượng Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Thành ủy khóa XVII: 13 đồng chí, trong đó có Chủ nhiệm và 4 Phó Chủ nhiệm.

Quà tặng của Đại biểu chính là niềm tin, sự gửi gắm của nhân dân

Tại cuộc họp báo, phóng viên đã đặt câu hỏi về việc tại Đại hội Đảng bộ TP.Hà Nội, quà tặng các đại biểu tham dự Đại hội là gì và có giá trị bao nhiêu tiền? Trả lời câu hỏi này, ông Đào Đức Toàn - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội nêu rõ, để tổ chức đại hội các cấp, Văn phòng T.Ư Đảng đã có hướng dẫn rất cụ thể về mức chi cho các đại biểu từ quà tặng đến cơ sở vật chất.

"Phải khẳng định, Hà Nội dù có tiềm lực, điều kiện vật chất nhưng các chế độ chi tiêu đều nghiêm túc thực hiện theo đúng quy định của Đảng, Nhà nước. Tất cả các công tác phục vụ nếu thuộc Văn phòng thì Văn phòng phục vụ còn phải tổ chức dịch vụ để phục vụ đều tổ chức đấu thầu. Tất cả các công tác này đến nay đã hoàn thành", ông Toàn khẳng định.

Về vấn đề quà tặng, ông Toàn không nêu về quà tặng cụ thể đối với các đại biểu tham dự Đại hội nhưng nhấn mạnh: "Có lẽ quà tặng lớn nhất dành cho Đại hội, cho 497 đại biểu chính thức của đại hội chính là niềm tin, sự gửi gắm của nhân dân, làm sao để các đại biểu đóng góp trí tuệ vào việc xây dựng văn kiện, để văn kiện sớm đi vào cuộc sống từ quý 1/2021".

 

Nguồn: https://danviet.vn/hop-bao-dai-hoi-dang-bo-ha-noi-kien-quyet-khong-dua-vao-cap-uy-nhung-nguoi-khong-du-tieu-chuan-20201006150408443.htm

Phòng CNTT & TT

Các tin khác