Hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam: Hội nghị khoa học nữ lần thứ X của Trường Đại học Y Hà Nội (16-10-2020)
Ngày 20/10/2020 sắp tới, Trường Đại học Y Hà Nội sẽ tổ chức Hội nghị khoa học nữ lần thứ X – Đây là hội nghị khoa học nữ, thường xuyên được tổ chức định kỳ 02 năm/ lần.

Trường Đại học Y Hà Nội là một trường đại học trọng điểm quốc gia, nơi đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực cán bộ y tế chất lượng cao cho cả nước. Nhà trường cũng là nơi hội tụ các nhà khoa học đầu ngành về y học. Trong 05 năm (giai đoạn 2015 - 2020) nhiều đề tài khoa học được nghiệm thu, đã được áp dụng trong cộng đồng, trong điều trị và giảng dạy: 12 đề tài cấp Nhà nước; 02 đề tài theo Nghị định thư; 12 đề tài Nghiên cứu cơ bản (NAFORST); 71 đề tài cấp Bộ và tương đương; 03 nhiệm vụ lưu giữ quỹ gen; 01 Chương trình mục tiêu quốc gia; và nhiều đề tài, dự án các cấp khác.

Nhà trường luôn tạo điều kiện, khuyến khích và hỗ trợ kinh phí để viên chức, người lao động, giảng viên tham gia nghiên cứu khoa học (NCKH) với 564 đề tài cấp cơ sở, góp phần thúc đẩy hoạt động NCKH trong Trường nói riêng và phát triển ngành Y tế Việt Nam nói chung. Nhiều đề tài khoa học được đánh giá cao, đạt nhiều giải thưởng uy tín của ngành, ứng dụng thiết thực vào công tác giảng dạy, nghiên cứu tại Trường và thực nghiệm chuyên môn tại các cơ sở y tế. Trường còn mở rộng liên kết đào tạo và NCKH với các trường, viện, học viện, các cơ sở y tế, các doanh nghiệp để trao đổi thông tin, tư liệu; bồi dưỡng cán bộ, hợp tác giải quyết những vấn đề thực tiễn về chuyên môn.

 

Hướng tới Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, chào mừng 118 năm thành lập Trường Đại học Y Hà Nội và 73 năm thành lập Công đoàn nhà trường; ngày 20/10/2020 sắp tới, Trường Đại học Y Hà Nội sẽ tổ chức Hội nghị khoa học nữ lần thứ X – Đây là hội nghị khoa học nữ, thường xuyên được tổ chức định kỳ 02 năm/ lần.

Hiện nay, Trường Đại học Y Hà Nội có trên 2.200 viên chức, người lao động. Trong đó, tỉ lệ nữ chiếm xấp xỉ 60%. Nhiều viên chức, người lao động và giảng viên nữ hiện đang giữ vai trò, vị trí quản lý trọng trách trong Trường: Chủ tịch Công đoàn - Phó Chủ tịch Công đoàn Trường; Thường vụ Đảng ủy; Giám đốc – Phó Giám đốc các Trung tâm; Trưởng, Phó Trưởng các đơn vị...Nữ cán bộ lãnh đạo luôn có bản lĩnh, công bằng, nhiệt tình và có tinh thần trách nhiệm. Chị, em đã phát huy tài năng của mình để trở thành những nhà quản lý giỏi, những cán bộ đảng, đoàn thể xuất sắc, có tín nhiệm cao. Chị, em nữ là giảng viên luôn gánh vác trên vai 02 trách nhiệm: Vừa là thầy giáo vừa là thầy thuốc; cùng lúc vừa hoàn thành công tác giảng dạy, vừa nghiên cứu khoa học và chăm lo gia đình như bao phụ nữ Việt Nam khác.

Lực lượng nữ giảng viên thuộc Trường, trong nhiều năm liên tục tham gia nhiều đề tài NCKH cấp Nhà nước, cấp Bộ có giá trị khoa học lớn, với các vai trò là chủ nhiệm đề tài, nghiên cứu viên chính… và đã đạt được nhiều giải thưởng cao quý.

Năm 2011, Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng “Bằng Lao động sáng tạo” cho 07 nhà khoa học là chủ nhiệm 07 đề tài cấp Bộ được nghiệm thu đạt Xuất sắc, trong đó có 05 nhà khoa học là nữ.

Năm 2012, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam - Uỷ Ban Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam đã trao tặng Giải thưởng Kovalevskaia cho PGS.TS Bạch Khánh Hoà vì đã có nhiều công trình xuất sắc trong lĩnh vực Huyết học.

Năm 2014, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam - Uỷ Ban Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam đã trao tặng Giải thưởng Kovalevskaia cho tập thể 16 viên chức, lao động thuộc Bộ môn Mô phôi và Khoa kết giác mạc Bệnh viện Mắt Trung ương, với các công trình nghiên cứu về công nghệ tế bào trong điều trị tổn thương bề mặt nhãn cầu do PGS.TS Nguyễn Thị Bình đại diện.

Nữ giảng viên hướng dẫn khoa học cho các cán bộ trẻ và sinh viên đạt giải cao trong Hội nghị khoa học tuổi trẻ toàn quốc trong nhiều kỳ, phải kể đến: PGS. TS Nguyễn Thị Bình (hướng dẫn đạt 02 giải Xuất sắc và 02 giải Ba – năm 2010, năm 2012); PGS.TS Nguyễn Trần Thị Giáng Hương (hướng dẫn cho đoàn viên trẻ đạt 2 giải Nhì  – năm 2010, năm 2012).

Năm 2018, ngày 06/3/2018 Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam - Uỷ Ban Giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam đã trao tặng Giải thưởng Kovalevskaia năm 2017 cho PGS.TS Trần Vân Khánh – Trưởng Bộ môn Bệnh học phân tử, Khoa Kỹ thuật Y học; Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Gen-Protein, Trường Đại học Y Hà Nội vì đã có nhiều công trình xuất sắc về nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực tế bào gốc và bệnh học về gen (nghiên cứu liệu pháp điều trị gen; xây dựng thành công bản đồ đột biến gen nhiều bệnh lý di truyền; xác định người lành mang gen, chẩn đoán trước sinh, chẩn đoán tiền làm tổ một số bệnh lý di truyền; bệnh học phân tử trong ung thư; hướng nghiên cứu về tế bào gốc; tổng hợp protein tái tổ hợp ứng dụng trong dược liệu).

Hàng năm, Trường đại học Y Hà Nội luôn là đơn vị dẫn đầu ngành Y tế trong việc xây dựng các đề xuất nhiệm vụ khoa học và công nghệ ở các cấp: Nhà nước, Bộ/Sở KHCN và tương đương. Nhà trường cũng là một trong những đơn vị được các cấp bộ, ngành phê duyệt số lượng lớn đề tài NCKH.

Theo kế hoạch, Hội nghị khoa học nữ lần thứ X của Trường Đại học Y Hà Nội diễn ra vào ngày 20/10/2020 tới đây, chương trình sẽ thông qua các báo cáo khoa học:

- Vai trò của tầm soát tăng Cholesterol máu gia đình và ứng dụng trong thực hành lâm sàng - PGS.TS Trương Thanh Hương, giảng viên BM Tim Mạch;

- Xét nghiệm Gen tiền hôn nhân: Ý nghĩa và ứng dụng thực tế - PGS.TS Trần Vân Khánh, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Gen-Protein;

- Kết quả bước đầu của ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong phát hiện POLYP đại tràng tại Việt Nam - TS. Đào Việt Hằng, giảng viên Bộ môn Nội tổng hợp;

- Tương quan giữa năng suất làm việc với một số chỉ số nhân trắc của cán bộ trường đại học - ThS. Nguyễn Thị Thu Hường, giảng viên Viện ĐTYHDP & YTCC.

 

Phòng CNTT & TT

Các tin khác