Hội thảo nâng cao năng lực kiểm soát nhiễm khuẩn – Kinh nghiệm hợp tác giữa Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và tập đoàn KAO (05-11-2020)
Ngày 5/11/2020 tại Trường Đại học Y Hà Nội đã tổ chức "Hội thảo nâng cao năng lực kiểm soát nhiễm khuẩn – Kinh nghiệm hợp tác giữa Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và tập đoàn KAO".

Ngày 5/11/2020 tại Trường Đại học Y Hà Nội đã tổ chức "Hội thảo nâng cao năng lực kiểm soát nhiễm khuẩn – Kinh nghiệm hợp tác giữa Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và tập đoàn KAO", đây là buổi Hội thảo kiểm soát nhiễm khuẩn  đầu tiên đánh dấu kết quả hợp tác bước đầu của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và tập đoàn KAO. Hội thảo được tổ chức tại 02 điểm cầu Việt Nam và Nhật Bản.

Chủ đề của Hội thảo là “Vệ sinh tay và nhiễm khuẩn vết mổ”. Đây là chủ đề quan trọng đối với tất cả các bệnh viện, nhất là các bệnh viện có ưu thế ngoại khoa can thiệp như Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, đặc biệt trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 hiện nay.

Đến dự Hội thảo về phía tập đoàn KAO có: Ông  Kenichi Ueyama - Phó Chủ tịch ESG (Môi trường, Xã hội và Quản trị); Ông Shoichi Hasegawa - CEO KAO Việt Nam; GS. Mitsuo Kaku - Đại học Y Dược Tohoku; BS. Makiko Yoshida - Đại học Y Dược Tohoku; BS. Hitomi Kurosu - Viện các bệnh nhiễm trùng Quốc gia.

Đến dự Hội thảo có GS.TS Lê Thị Hương - Viện trưởng Viện Đào tạo YHDP&YTCC, Trường Đại học Y Hà Nội.

 

 

Về phía Bệnh viện Đại học Y Hà Nội có: PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu - Giám đốc Bệnh viện; ThS. Nguyễn Thanh Bình - Phó Giám đốc; PGS.TS Phạm Thị Bích Đào - Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp; TS Trương Quang Trung - Phó trưởng khoa Điều dưỡng - Hộ sinh; ThS. Bùi Vũ Bình - Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn; cùng đại diện lãnh đạo các khoa, bộ môn đến dự.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu nhấn mạnh: Ngành chống nhiễm khuẩn là một ngành khoa học giống như những ngành khác, là một ngành khoa học chúng ta không thể chỉ có học, chép, bắt chước, mà chúng ta cần phải nghiên cứu, cần phải đào tạo, sáng tạo và đổi mới. Do đó, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã dồn mọi nguồn lực, phối hợp cùng với Nhà trường để công tác chống nhiễm khuẩn không chỉ là việc hàng ngày mà còn là một môn khoa học.

 

 

 

GS.TS Lê Thị Hương phát biểu: Trong thời gian qua, vấn đề vệ sinh tay luôn luôn được đặt lên hàng đầu trong hoạt động truyền thông phòng chống COVID-19. GS Hương cảm ơn sự đồng hành của tập đoàn KAO và các trường đại học của Nhật Bản ngoài việc hỗ trợ cho bệnh viện về công tác phòng chống nhiễm khuẩn còn dành các suất học bổng để đào tạo nhân lực cho Việt Nam về các vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Hi vọng chương trình hợp tác sẽ kéo dài hơn nữa.

 

 

Ông Shoichi Hasegawa đại diện KAO Việt Nam phát biểu: "… Hôm nay tôi muốn bày tỏ sự đánh giá cao của tôi đối với chương trình phát triển vệ sinh và triển vọng tương lai của KAO Việt Nam. Chương trình phát triển vệ sinh này có được là nhờ sự nỗ lực hợp tác giữa Đại học Y Hà Nội và KAO bắt đầu từ năm 2018. Tôi rất kì vọng vào những kết quả đạt được cho đến ngày hôm nay. Thông qua Chương trình phát triển vệ sinh này, KAO Việt Nam mong muốn hiện thực hóa việc nâng cao sức khỏe con người và xã hội bằng cách cải tiến, nâng cấp mức độ sạch sẽ, vệ sinh góp phần tạo nên một xã hội luôn hiện hữu nụ cười. Tôi tin rằng sẽ rất cần thiết và hiệu quả khi Chính phủ, trường đại học và các công ty tư nhân phối hợp cùng làm việc với nhau để việc giải quyết các vấn đề về vệ sinh, bằng mọi cách có thể. Chúng tôi muốn đóng góp vào thói quen giữ vệ sinh của người Việt Nam thông qua các sản phẩm của chúng tôi…".

 

 

Tại Hội thảo, các đại biểu được lắng nghe một số báo cáo:

1. Hoạt động dự án hợp tác với KAO và Hoạt động kiểm soát nhiễm khuẩn - TS. Trương Quang Trung, Phó trưởng khoa Điều dưỡng - Hộ sinh, Trường Đại học Y Hà Nội.

2. Chia sẻ kinh nghiệm tăng cường vệ sinh bàn tay tại Bệnh viện Bạch Mai; Chia sẻ kinh nghiệm phòng và Kiểm soát COVID-19 tại Việt Nam - TS. Trương Anh Thư, Phó Trưởng khoa KSNK Bệnh viện Bạch Mai.

3. Kết quả chính hợp tác giai đoạn 2019 - 2020 giữa Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và tập đoàn KAO; Khuyến cáo phòng ngừa nhiễm khuẩn vết mổ - ThS. Bùi Vũ Bình, Trưởng khoa KSNK Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

4. Chia sẻ kinh nghiệm tăng cường vệ sinh bàn tay tại Bệnh viện Nhi Trung ương - TS. Lê Kiến Ngãi, Trưởng khoa KSNK Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tải tài liệu Hội thảo Tại đây.

 

 

 

 

Phòng CNTT & TT

Các tin khác