Lễ kỷ niệm 60 năm Viện Đào tạo Y học Dự phòng và Y tế công cộng – Đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất (18-11-2020)
Hôm nay, ngày 18/11/2020 tại Trường Đại học Y Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Viện Đào tạo Y học Dự phòng và Y tế công cộng – Đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất.

Đây là dịp để tôn vinh những thành tựu đã đạt được trong quá trình hình thành và phát triển của Viện (từ năm 1959 đến nay). Đồng thời, tạo điều kiện để các thế hệ thầy, trò, các cán bộ của Viện và các đối tác được gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ thông tin, qua đó hình thành và phát triển truyền thống đoàn kết, gắn bó và hợp tác về mọi mặt.

Đến dự Lễ kỷ niệm:

Về phía Bộ Y tế: GS.TS Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng; PGS.TS Nguyễn Hoàng Long – Cục trưởng Cục phòng, chống HIV/AIDS; TS Đặng Quang Tuấn – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng;

- Đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục, Ban, Ngành thuộc Bộ Y tế, Bộ Giáo dục & Đào tạo, Bộ Khoa học công nghệ, Bộ Tài chính, Bộ Công thương; đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Kinh tế Trung ương, Ban Thi đua khen thưởng Trung ương;

- Đại diện lãnh đạo các Viện, Bệnh viện Trung ương và Bệnh viện thuộc Hà Nội; đại diện lãnh đạo và cán bộ Sở Y tế Hà Nội, Hà Nam, Vĩnh phúc, Phú Thọ, …các Trung tâm Y tế dự phòng thuộc các tỉnh và thành phố;

- Đại diện lãnh đạo các trường Đại học, Cao đẳng Y, Dược, Y tế công cộng trong cả nước; đại diện lãnh đạo và cán bộ của các Công ty Vắcxin tại Việt Nam; cùng đại diện các phóng viên, báo, đài truyền hình về dự và đưa tin buổi lễ.

Về phía các tổ chức quốc tế: TS Paula Morgan – quyền Giám đốc Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa kỳ (USCDC) tại Việt Nam; đại diện các tổ chức quốc tế: Tổ chức Y tế thế giới, CDC, cơ quan hợp tác phát triển quốc tế Hoa kỳ (USAID), Quỹ dân số liên hiệp quốc UNFPA, Tầm nhìn thế giới, Viện Woolcok ĐH  Syney…

Về phía Trường Đại học Y Hà Nội: GS.TS Tạ Thành Văn – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường; các thành viên Hội đồng Trường; PGS.TS Đoàn Quốc Hưng – Phó Hiệu trưởng điều hành; thành viên Ban Giám hiệu; Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Chấp hành Công đoàn, Thường vụ Đoàn Thanh niên CS Hồ Chí Minh; đại diện lãnh đạo Hội cựu Giáo chức, Hội cựu Chiến binh; đại diện lãnh đạo các Viện, Bệnh viện, Khoa, Bộ môn, Phòng, Ban, Trung tâm, cán bộ viên chức thuộc Trường.

 

 

Về phía Viện Đào tạo YHDP &YTCC có: GS.TS Lê Thị Hương – Bí thư Đảng bộ Bộ phận, Viện trưởng; GS.BS Lê Vĩ Hùng – nguyên phụ trách Bộ môn Vệ sinh Dịch tễ; GS.TS Trương Việt Dũng – nguyên Viện trưởng Viện Đào tạo YHDP&YTCC; GS.TS Phạm Duy Tường - nguyên Phụ trách Viện trưởng Viện Đào tạo YHDP&YTCC; PGS.TS Nguyễn Văn Hiến – nguyên Bí thư Đảng bộ Bộ phận Viện Đào tạo YHDP&YTCC; cùng đại diện toàn thể Ban lãnh đạo Viện, Đảng bộ Bộ phận, Ban Chấp hành Công đoàn bộ phận, Đoàn thanh niên Viện; các Giáo sư, Phó Giáo sư, các lãnh đạo tiền nhiệm, đương nhiệm và CBVC đã và đang công tác tại Bộ môn, Trung tâm, Phòng, Ban của Khoa Y tế công cộng nay là Viện Đào tạo YHDP&YTCC; các gương mặt tiêu biểu đại diện cho các lớp học viên, sinh viên của Viện và Trường.

 

 

Mở đầu buổi Lễ, GS.TS Lê Thị Hương phát biểu cảm ơn sâu sắc tới lãnh đạo Bộ, các Cục, Vụ của Bộ Y tế, Hội đồng Trường, Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường luôn quan tâm, chỉ đạo sát sao và định hướng cho sự phát triển của Viện; bày tỏ sự kính trọng và quý mến tới các nhà giáo lão thành, các thầy/cô và toàn thể các cán bộ, viên chức, học viên, sinh viên của Viện, Nhà trường đã đóng góp cho sự phát triển và trưởng thành không ngừng của Viện. GS Hương chia sẻ: “...Trải qua 40 năm công tác với nhiều cố gắng nỗ lực, vượt qua các khó khăn trở ngại, trong đó có 10 năm kháng chiến chống Mỹ, hai bộ môn Vệ sinh Dịch tễ và Tổ chức Y tế đã hoàn thành nhiệm vụ của mình. Trước những yêu cầu mới về đào tạo, nghiên cứu khoa học, phục vụ sức khỏe cộng đồng, năm 1999 Khoa Y tế công cộng đã được thành lập để đáp ứng các nhiệm vụ ngày càng lớn hơn của ngành Y tế nước ta trong thời kỳ đổi mới. Với sự đoàn kết và tinh thần phục vụ cách mạng, lòng yêu nghề của các cán bộ, giảng viên, Khoa đã ngày càng trưởng thành, từng bước thành lập thêm các bộ môn, đơn vị, đáp ứng nhu cầu đào tạo, nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế và phục vụ xã hội, đồng thời xây dựng và củng cố mối liên hệ giữa các đơn vị trong và ngoài Khoa để phát triển. Nhiều loại hình đào tạo đại học và sau đại học được mở ra, nhiều để tài nghiên cứu khoa học các cấp được triển khai, hợp tác quốc tế được mở rộng, những đóng góp của Khoa YTCC trong công tác  bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng thiết thực hơn.

Ngày 12/8/2010 lịch sử của Khoa YTCC mở sang một trang mới, đó là ngày Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký Quyết định thành lập Viện Đào tạo YHDP&YTCC tại Trường Đại học Y Hà Nội trên cơ sở Khoa YTCC. Đây là cột mốc rất quan trọng, đánh dấu một bước ngoặt lịch sử, ghi nhận chằng đường xây dựng và phát triển Viện. Với sự đoàn kết và cố gắng nỗ lực, đến ngày hôm nay Viện đã vượt qua được giai đoạn 10 năm với nhiều khó khăn, thách thức, tự chủ vận hành và kiện toàn một bộ máy hoạt động theo yêu cầu mới.

Với đội ngũ cán bộ trình độ cao (02 giáo sư và 24 phó giáo sư), với qui chế hoạt động theo mô hình trường ba cấp, Viện đã dần tự chủ trong mọi hoạt động, thông qua các hoạt động tự chủ, năng lực chuyên môn và quản lý của đội ngũ cán bộ đã được nâng lên. Hoạt động đào tạo của Viện không ngừng phát triển, bên cạnh việc đào tạo cử nhân YTCC, bác sĩ YHDP, Viện là nơi đầu tiên trong toàn quốc mở đào tạo mã ngành cử nhân Dinh dưỡng, đóng góp nguồn nhân lực hết sức quan trọng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, đặc biệt là chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh trong bệnh viện, điều mà từ trước tới nay còn chưa được quan tâm. Viện quản lý hoàn toàn 3/8 đối tượng đào tạo đại học của Nhà trường và xấp xỉ 20% số lượng sinh viên toàn Trường. Ngoài ra, các bộ môn của Viện còn tham gia đào tạo hơn 10 môn học cho các đối tượng bác sĩ đa khoa, bác sĩ YHCT, bác sĩ RHM và các loại cử nhân khác của Trường.

Trong lời phát biểu, Viện trưởng Viện Đào tạo YHDP&YTCC bày tỏ: “ ...Những năm tới đây, Viện tiếp tục là một trong các đơn vị trụ cột của Trường Đại học Y Hà Nội. Trong quá trình phát triển chắc chắn sẽ có nhiều cơ hội mới, nhưng cũng nhiều thách thức, nhiều khó khăn, song, với truyền thống 60 năm vẻ vang của mình, các giảng viên, cán bộ của Viện sẽ vững bước đi tới, phát triển, khẳng định mình, hòa nhập được với trình độ các trường Đại học Y tế công cộng tiên tiến trong khu vực và quốc tế.

 

 

Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội – GS.TS Tạ Thành Văn phát biểu: “...Với quan điểm “Y tế dự phòng tích cực, chủ động” của Đảng, Nhà nước, trong nhiều thập kỷ qua ngành y tế dự phòng đã phát triển theo hướng toàn diện, chăm sóc sức khỏe, lấy con người làm trung tâm, bao gồm kiểm soát yếu tố nguy cơ, phòng chống bệnh tật, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân và nâng cao sức khỏe cộng đồng... Hệ thống y tế dự phòng đã phát triển đồng bộ, được trang bị hiện đại, đội ngũ cán bộ được đào tạo đủ năng lực, đáp ứng với các bệnh dịch nguy hiểm mới nổi cũng như nghiên cứu, ứng dụng, triển khai các biện pháp dự phòng tiên tiến... Đạt được những thành tựu đó của ngành y tế là có sự đóng góp to lớn của Viện Đào tạo YHDP&YTCC... Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Viện Đào tạo YHDP&YTCC đã tham gia đào tạo hàng ngàn các bác sĩ đa khoa, chuyên khoa YHDP&YTCC cho các cơ sở y tế trong cả nước, đào tạo đội ngũ nghiên cứu viên nòng cốt cho các viện nghiên cứu, cán cán bộ giảng dạy của các trường đại học, cao đẳng, trung cấp Y-Dược trong cả nước, các nhân viên y tế trình độ đại học và sau đại học cho các tỉnh thành cũng như y tế các Bộ, Ngành, các tổ chức trong nước và quốc tế”.

GS Văn tin tưởng rằng với những thành tựu đã có, với nguồn lực nổi bật và truyền thống đoàn kết, sáng tạo, chủ động, tích cực, Viện Đào tạo YHDP&YTCC sẽ có những đóng góp quan trọng cho Nhà trường giai đoạn tới và tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đạt nhiều thành công hơn nữa.

 

 

Thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng Trần văn Thuấn phát biểu: “...Thực tế đã khẳng định vai trò của YHDP&YTCC đối với sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Trong những năm qua, Việt Nam đã khống chế thành công nhiều dịch bệnh  nguy hiểm, mới nổi như dịch SARS năm 2003, dịch Cúm A/H5N1, H1N1...và đặc biệt trong giai đoạn này, chúng ta đã thành công đẩy lùi từng đợt sóng của dịch bệnh COVID-19 – dịch bệnh đã khiến hơn 55,4 triệu người mắc và hơn 1,33 triệu trường hợp tử vong tại 219 quốc gia, vùng lãnh thổ. Ngay lúc này, chúng ta có thể yên ổn ngồi tập trung hàng trăm người ở đây đó là công lao to lớn của những người làm công tác y tế dự phòng, trong sự quyết tâm chung của cả hệ thống chính trị. Có được thành tích lớn lao trong công tác phòng chống dịch đó, chúng ta không thể quên công tác đào tạo nhân lực khối YTDP đã được chuẩn bị sẵn sàng, được thực hiện lặng lẽ, bền bỉ trong suốt nhiều năm tại các cơ sở đào tạo của ngành y tế mà Viện Đào tạo YHDP&YTCC là một trong những cơ sở đào tạo bài bản, nghiêm túc, uy tín, chất lượng nhất của cả nướcVới 60 năm kinh nghiệm trong đào tạo và nghiên cứu khoa học về YHDP và YTCC, Viện đã khẳng định vai trò quan trọng trong xây dựng và phát triển nguồn nhân lực YHDP và YTCC, đồng thời, đóng góp lớn trong việc hoạch định chính sách và phát triển hệ y tế tại Việt Nam”.

 

 

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho tập thể Viện Đào tạo YHDP&YTCC; trao Huân chương Lao động hạng Ba cho 03 lãnh đạo của Viện Đào tạo YHDP&YTCC: GS.TS.NGƯT Lê Thị Hương, Viện trưởng; PGS.TS Kim Bảo Giang, Phó Viện trưởng; PGS.TS.TTUT Nguyễn Đăng Vững, Phó Viện trưởng; trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho PGS.TS Nguyễn Thị Thúy Hạnh và TS. Đỗ Thị Thanh Toàn.

 

 

 

Sau Lễ kỷ niệm, các phiên Hội nghị Khoa học quốc tế 2020 với chủ đề “Tăng cường năng lực kiểm soát bệnh tật trong bối cảnh toàn cầu hóa” đã được tiến hành:

 • Bệnh truyền nhiễm và các cơ hội, thách thức của công tác Y tế dự phòng - TS. Đặng Quang Tuấn, Cục Trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế;
 • Tăng cường hợp tác Hàn Lâm – Y tế công cộng trong Nâng cao sức khỏe đối tượng đích tại Việt Nam - TS Paula Morgan, CDC Hoa kỳ tại Việt Nam;
 • Bài học từ chuẩn bị và ứng phó với dịch COVID-19 của Việt Nam và Thế giới - Bà Đỗ Thị Hồng Hiên, Chuyên gia dịch tễ Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam;
 • Một sức khỏe: Ngăn chặn Đại dịch tiếp theo - TS Micheal O`Leary, chuyên gia tư vấn cao cấp về bệnh truyền nhiễm, Văn phòng USAID Hoa Kỳ tại Việt Nam;
 • Cách tiếp cận Một sức khỏe trong dự phòng và điều trị bệnh tật;
 • Nâng cao chất lượng dịch vụ phòng, chống và hiểu biết về dịch HIV ở nhóm MSM;
 • Dinh dưỡng trong bối cảnh toàn cầu hóa;
 • Thách thức chăm sóc sức khỏe tâm thần trong bối cảnh toàn cầu hóa và Căng thẳng nghề nghiệp;
 • Sức khỏe tình dục và sức khỏe sinh sản;
 • Đánh giá công nghệ Y tế và Thông tin trong Y tế;
 • Gánh nặng bệnh tật và Quản lý bệnh không lây nhiễm (NCD);
 • Mở rộng điều trị Rối loạn sử dụng chất ở Việt Nam: Từ nghiên cứu đến thực hành.

 

 

Phòng CNTT & TT

Các tin khác