Trường Đại học Y Hà Nội: Hướng tới Tự chủ đại học (20-11-2020)
Nhân Kỷ niệm 118 năm Thành lập Trường (1902 - 2020) và 38 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (1982 - 2020), chiều ngày 19/11/2020 Trường Đại học Y Hà Nội tổ chức chương trình: Hướng tới Tự chủ đại học.

 Đến dự chương trình, về phía khách mời:

- TS.BS Phạm Văn Tác – Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế;

- PGS.TS.BS Nguyễn Vũ Trung – Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế;

- Bà Nguyễn Thị Thu Thủy – Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Về phía Trường Đại học Y Hà Nội: GS.TS Tạ Thành Văn – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường; thành viên Hội đồng Trường; PGS.TS Đoàn Quốc Hưng – Phó Hiệu trưởng điều hành Trường; thành viên Ban Giám hiệu; các đồng chí trong Ban chấp hành Đảng bộ; Ban chấp hành Công đoàn; đại diện Hội Cựu giáo chức, Hội Cựu chiến binh, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội sinh viên; các đồng chí đại diện lãnh đạo các Viện, Bệnh viện, Khoa, Bộ môn, Phòng, Ban, Trung tâm; đại diện các thầy/cô giáo và cán bộ, viên chức, học viên, sinh viên.

 

 

Mở đầu chương trình, PGS.TS.BS Đoàn Quốc Hưng thay mặt lãnh đạo Nhà trường gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến các Thầy/Cô giáo - những người đã dành cả cuộc đời, âm thầm, lặng lẽ chở những chuyến đò rời bến qua sông, đưa biết bao thế hệ học trò cập bến cuộc đời: “...Các Thầy/Cô chính là các bậc hiền tài, là nòng cốt của mọi sự thành công trong các lĩnh vực đào tạo, khoa học công nghệ và khám chữa bệnh, không chỉ của Trường Đại học Y Hà Nội mà của cả ngành y tế Việt Nam. Các Thầy/Cô mang trong mình 2 trách nhiệm cao quý: Thầy giáo và Thầy thuốc, là người góp phần đào tạo hàng chục nghìn bác sĩ – lực lượng nòng cốt của nền y học nước nhà. Các Thầy/Cô chính là người bồi đắp lên một Trường Đại học Y Hà Nội có uy tín và vị thế như hiện nay.

Để hội nhập với khu vực trên thế giới, Trường Đại học Y Hà Nội – Hướng tới tự chủ, tiến hành đổi mới đào tạo trong dạy và học ở bậc đại học. Bắt đầu từ năm học 2018 - 2019, Trường Đại học Y Hà Nội tiến hành triển khai chương trình đào tạo module với ngành Bác sĩ Răng Hàm Mặt và Điều dưỡng; năm 2019 - 2020 chương trình đào tạo theo module bắt đầu áp dụng với ngành Bác sĩ Đa khoa.” – PGS Hưng chia sẻ.

Phó Hiệu trưởng điều hành Trường khẳng định: “... Trường Đại học Y Hà Nội đang bước vào một giai đoạn lịch sử mới, giai đoạn đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đại học với sự thành lập Hội đồng Trường, sự mở rộng về cơ sở vật chất với mục tiêu “ Phát triển Trường Đại học Y Hà Nội trở thành Đại học Y Hà Nội, tạo tiền đ vững chắc cho việc tự chủ toàn diện, phát triển bền vững với mô hình quản trị tiên tiến, các ngành và chuyên ngành đào tạo được kiểm định quốc gia và quốc tế, môi trường học thuật sáng tạo và hội nhập quốc tế, hệ thống tài chính vững mạnh, hạ tầng cơ sở vật chất hiện đại, quản trị tiên tiến ngang tầm khu vực để góp phần xây dựng và dẫn dắt hệ thống y tế hiện đại, đáp ứng nhu cầu chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân trong tình hình mới.

 

 

GS.TS.BS Tạ Thành Văn – Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội trình bày Báo cáo “Hội đồng trường Trường Đại học Y Hà Nội: Tổ chức và định hướng Tự chủ đại học”. Trong báo cáo, GS Văn trình bày về tổ chức, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn Hội đồng Trường. Định hướng phát triển của Trường trong giai đoạn 2021 - 2025 và nhiều năm về sau. Mục tiêu phát triển Trường Đại học Y Hà Nội trở thành Đại học Y Hà Nội, tạo tiền để vững chắc cho việc tự chủ toàn diện, phát triển bền vững với mô hình quản trị tiên tiến, các ngành và chuyên ngành đào tạo được kiểm định quốc gia và quốc tế, môi trường học thuật sáng tạohội nhập quốc tế, hệ thống tài chính vững mạnh, hạ tầng cơ sở vật chất hiện đại, quản trị, quản trị tiên tiến, nâng tầm khu vực để góp phần xây dựng và dẫn dắt hệ thống y tế hiện đại đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe người dân trong tình hình mới.

Chủ tịch Hội đồng Trường mong muốn: Trong giai đoạn phát triển này sẽ có nhiều khó khăn, thách thức, rất mong được sự ủng hộ, đồng lòng, đoàn kết, quyết tâm và đóng góp về trí tuệ của các thầy/cô dành cho “Mái nhà chung – Đại học Y Hà Nội” sẽ là nguồn lực to lớn để Trường thực hiện thành công với những mục tiêu đề ra.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, TS Phạm Văn Tác – Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo phát biểu chúc mừng Trường Đại học Y Hà Nội là trường trọng điểm quốc gia trong suốt 118 năm hình thành và phát triển: “...Hướng tới tự chủ là cơ hội mới nhưng cũng nhiều thách thức và khó khăn, nhưng tôi tin rằng với sự đoàn kết của Nhà trường, Đảng ủy, Hội đồng Trường, Ban Giám hiệu, Phòng, Ban, Bộ môn, Khoa, và quan trọng nhất được sự giúp đỡ của thầy/cô đi trước, chắc chắn chúng ta sẽ thành công…”

 

 

Cũng chương trình, PGS.TS.BS Phạm Ngọc Minh – Trưởng phòng Tổ chức Cán bộ, công bố quyết định về việc tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế, Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Bộ năm 2019 cho các tập thể và cá nhân thuộc Trường Đại học Y Hà Nội đã có thành tích xuất sắc thực hiện nhiệm vụ, kế hoạch công tác trong năm học 2018 – 2019.

 

 

PGS.TS Kim Bảo Giang – Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đảm bảo chất lượng, công bố quyết định trao tặng danh hiệu “Giảng viên được sinh viên bình chọn là Giảng viên của năm” đối với 06 thầy/cô (khối Y1 - Y6); trao danh hiệu Giảng viên được sinh viên bình chọn 5 năm liên tục” từ năm học 2015 - 2016 đến năm học 2019 - 2020 cho thầy Trần Danh Cường – Bộ môn Phụ sản, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản TW. Trong đợt trao giải thưởng lần này, Nhà trường cũng trao tặng danh hiệu cho 18 thầy/cô là giảng viên thỉnh giảng và kiêm nhiệm được sinh viên bình chọn.

 

 

 

Phòng CNTT & TT

Các tin khác