Hội nghị Giáo vụ Sau đại học lần II – năm 2020 (23-11-2020)
Chiều ngày 21/11/2020, Phòng QL Đào tạo Sau đại học Trường Đại học Y Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Giáo vụ Sau đại học lần II – năm 2020 tại Hội trường tầng 2 Nhà khách Hồ Tây – Hà Nội.

Tham dự Hội nghị có: PGS.TS Nguyễn Vũ Trung – Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế; PGS.TS Đoàn Quốc Hưng – Phó Hiệu trưởng điều hành Trường; thành viên Hội đồng trường; thành viên Ban Giám hiệu; đại diện lãnh đạo và giáo vụ Sau đại học các đơn vị: Phân hiệu Đại học Y Hà Nội tại Thanh Hóa/Trung tâm/Viện/Khoa/Bộ môn; đại diện lãnh đạo Trung tâm/Phòng/Ban/đơn vị thuộc Trường.

Mở đầu Hội nghị, PGS.TS Lê Minh Giang – Trưởng phòng QL Đào tạo Sau đại học trình bày:

1. Báo cáo tổng kết công tác tổ chức tuyển sinh và tốt nghiệp Sau đại học năm 2020.

Trong tổng kết tuyển sinh Sau đại học và dự kiến kế hoạch 2021, báo cáo đề cập một số điểm tuyển sinh Sau đại học năm 2020 như xác định chỉ tiêu được Bộ Y tế giao cho Trường tự xác định và đăng ký chỉ tiêu đào tạo, hạn chế thay đổi chỉ tiêu; số lượng thí sinh tăng đột biến một số ngành đăng ký dự thi (CK I), bên cạnh đó có chuyên ngành không tuyển sinh hoặc không có thí sinh...; số lượng thí sinh vượt điểm sàn và chỉ tiêu 2020, công nhận trúng tuyển (hệ tập trung): ThS: 617 HV/681 (gồm 583 HV/42 chuyên ngành, 03 chuyên ngành đào tạo tiếng Anh: 06 HV Nhãn khoa, 04 DTH, 24 YTCC); CK II: 269 HV/279 thí sinh; CK I: 658 HV/903 thí sinh; BSNT: 458/26 chuyên ngành.

Một số công việc cần triển khai cho tuyển sinh năm 2021: Xây dựng danh mục ngành đúng/ngành gần trong tuyển sinh và đào tạo trình độ ThS/TS, báo cáo HĐKHGD cuối Quý I; triển khai xây dựng chương trình Thạc sĩ ứng dụng thí điểm ở một số  Viện/Khoa/Bộ môn; rà soát và ban hành chương trình đào tạo Thạc sĩ ứng dụng thí điểm; triển khai kế hoạch khảo sát và dự kiến nhu cầu đào tạo theo ngành/chuyên ngành; ngân hàng đề thi tuyển sinh: Kế hoạch cập nhật, bổ sung phù hợp; xây dựng đề án tuyển sinh SĐH 2021: Khuyến khích đào tạo tập trung theo chứng chỉ tại các địa phương đối với CK I, tăng chỉ tiêu đào tạo tập trung cho CK II, giữ nguyên số lượng tuyển sinh BSNT, ThS (bao gồm Thạc sĩ ứng dụng).

Tổng kết tốt nghiệp Sau đại học và dự kiến năm 2021: Kết quả thi tốt nghiệp, tổng số 1456 học viên dự thi tốt nghiệp có 103 học viên không vượt qua điểm sàn và đã có lịch thi lại vào ngày 11/12/2020 (CK I: 46 họcviên/12 chuyên ngành, BSNT: 38 học viên/8 chuyên ngành, CK II: 19 học viên/8 chuyên ngành). Và, thời gian dự kiến trao bằng tốt nghiệp CK I, BSNT: Tổ chức ngày 22, 23/ 12/ 2020 với tổng số 970 học viên nhận bằng.

2. Báo cáo về đổi mới chương trình đào tạo chuyên khoa và Kế hoạch xây dựng chuẩn đầu ra chương trình đào tạo Sau đại học.

Trong báo cáo nêu rõ 02 nội dung phải thực hiện: Kế hoạch xây dựng chuẩn năng lực và đổi mới chương trình đào tạo chuyên khoa Sau đại học dựa trên năng lực thực hành nghề nghiệp; Thưc trạng và kế hoạch rà soát, cập nhật chương trình đào tạo CK I, CK II và BSNT.

Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đảm bảo chất lượng Giáo dục, PGS.TS Kim Bảo Giang Báo cáo về Các vấn đề ngân hàng câu hỏi và kế hoạch cập nhật, bổ sung. Trong đó, yêu cầu kỹ thuật của một kỳ thi đó là tính giá trị, tính tin cậy, tính công bằng, tính phân biệt, tính khả thi, hiệu quả.... Kế hoạch cập nhật, bổ sung: Xây dựng kế hoạch chi tiết về thời gian, kinh phí, nguồn lực, phê duyệt; rà soát tình trạng ngân hàng câu hỏi hiện tại về số lượng, cấu trúc, tập hợp kết quả phân tích; thành lập nhóm chuyên gia theo môn thi/ngân hàng; tập huấn thống nhất; xem xét điều chỉnh cấu trúc đề thi, lập kế hoạch bổ sung câu hỏi; bổ sung tối thiểu 50% câu hỏi cho mỗi đề thi (60 câu): >=50 MCQ-case tập trung tại TTKT; thẩm định câu hỏi, chỉnh sửa tập trung tại Trung tâm khảo thí; format, định dạng, up load lên phần mềm.

Tại Hội nghị, đại diện Bộ môn Nhi và Bộ môn Ngoại trình bày tham luận về kinh nghiệm và những khó khăn xây dựng chuẩn năng lực đào tạo.

PGS.TS Nguyễn Mạnh Hà – Phó trưởng Phòng QL Đào tạo Sau đại học báo cáo về Kế hoạch xây dựng chương trình đào tạo Thạc sĩ ứng dụng và đưa ra lộ trình cụ thể để thực hiện Chương trình đào tạo Thạc sĩ ứng dụng.

Sau các báo cáo, tham luận của các thầy/cô là phiên thảo luận tại Hội nghị. Rất nhiều câu hỏi được đặt ra tại Hội nghị và được PGS.TS Nguyễn Vũ Trung – Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế cùng các báo cáo viên trả lời rõ ràng, chi tiết, thỏa đáng.

Kết thúc Hội nghị, PGS Đoàn Quốc Hưng khái quát một số công việc cần phải thực hiện: Cập nhật ngân hàng câu hỏi; xây dựng chuẩn đầu ra một cách tương đối; chỉ tiêu về BSNT; ThS ứng dụng và ThS nghiên cứu không nên làm đồng loạt (đợi quy chế mới rõ ràng). PGS Hưng cũng chia sẻ: Quá trình thực hiện còn gặp nhiều khó khăn, bất cập, tuy nhiên rất mong thầy/cô cố gắng hoàn thành tốt công việc đặt ra.

Phòng CNTT & TT