Hội nghị khoa học Nghiên cứu sinh lần thứ XXVI năm 2020 (25-11-2020)
Ngày 24/11/2020, tại Trường Đại học Y Hà Nội đã tổ chức Hội nghị khoa học Nghiên cứu sinh lần thứ XXVI.

 

Hội nghị khoa học Nghiên cứu sinh (NCS) lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1995 và trở thành hoạt động thường niên chào mừng ngày Hội trường 15/11 và ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Với mục đích nâng cao chất lượng đào tạo Tiến sĩ, từ nhiều năm nay Trường Đại học Y Hà Nội đã tổ chức Hội nghị khoa học Nghiên cứu sinh dành cho các NCS của Trường – đây là một trong những hoạt động vô cùng ý nghĩa, là dịp để các NCS xem lại tiến độ đề tài của mình, cơ hội học tập, trình bày các kết quả nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm về giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

Ngày 24/11/2020, tại Trường Đại học Y Hà Nội đã tổ chức Hội nghị khoa học Nghiên cứu sinh lần thứ XXVI.

 

 

Đến dự Lễ Khai mạc có GS.TS Tạ Thành Văn – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường; PGS.TS Đoàn Quốc Hưng – Phó Hiệu trưởng điều hành Trường; đại diện lãnh đạo các đơn vị; các thầy/cô Hội đồng giám khảo; các thầy/cô là giáo viên hướng dẫn. Đặc biệt, với sự có mặt của NCS các khóa hiện đang học tập, nghiên cứu tại Trường.

PGS.TS Đoàn Quốc Hưng – Phó Hiệu trưởng điều hành Trường phát biều, chúc mừng các báo cáo viên tham dự hội nghị, chúc các em – đương kim NCS của Nhà trường hãy bình tĩnh, tự tin, tận dụng tối đa thời gian báo cáo của mình, trí tuệ và tâm huyết của thầy/cô để thu nhận những điều có ích nhất cho quá trình làm luận án của mình: “Đây là hoạt động – “phần cứng” dành cho quá trình đào tạo NCS, với điều kiện NCS cần thiết phải tham gia ít nhất 1 hội nghị khoa học NCS được tổ chức tại Trường Đại học Y Hà Nội, tại Hội nghị chuyên ngành của mình. Hội nghị với mục đích tạo điều kiện cho NCS có 1 lần được báo cáo tiến độ, thuận lợi và đặc biệt là khó khăn trong quá trình làm nghiên cứu của mình - cũng là cơ hội lớn để NCS cần tận dụng, báo cáo thầy/cô hướng dẫn giúp đỡ kịp thời, điều chỉnh để đảm bảo tiến độ luận án…”.

 

 

PGS Hưng chia sẻ: Hội nghị năm nay so với năm trước có nhiều điểm đặc biệt: Số lượng báo cáo đông nhất từ trước đến nay, với 126 báo cáo (trong đó có 18 báo cáo bằng tiếng Anh, nhiều gấp 2 lần so với năm 2019) triển khai tại 7 tiểu ban báo cáo cùng lúc. Tính đến ngày 23/11/2020, Trường đã tổ chức thành công bảo vệ luận án thứ 1.440 (TS Đỗ Nam Khánh – chuyên ngành Dinh dưỡng, báo cáo bằng tiếng Anh). Đây là lần đầu tiên tổ chức bảo vệ luận án NCS bằng tiếng Anh – là mốc son quá trình đào tạo NCS của Nhà trường.

 

 

PGS.TS Lê Minh Giang – Trưởng phòng Quản lý Đào tạo Sau đại học báo cáo tổng quan về Hội nghị và nêu ra một số điểm NCS cần phải lưu ý tránh bỏ sót trong khi trình bày báo cáo. PGS Giang thay mặt Ban tổ chức công bố Quyết định thành lập Hội đồng Giám khảo Hội nghị khoa học Nghiên cứu sinh lần thứ XXVI năm 2020.

Đại diện Ban Giám khảo, GS.TS Trần Thị Phương Mai phát biểu: Hy vọng với sự cố gắng của NCS, với sự giúp đỡ tận tình của các thầy/cô hướng dẫn, tôi tin NCS sẽ sớm bảo vệ thành công luận án tiến sĩ, để cung cấp thêm đội ngũ thầy thuốc có trình độ chuyên môn cao, tay nghề giỏi, cống hiến nhiều hơn nữa cho ngành y và phục vụ tốt cho sức khỏe nhân dân.

 

 

Sau khai mạc Hội nghị, các báo cáo viên di chuyển đến các Hội trường tại khu Giảng đường Hồ Đắc Di để tiến hành các phiên báo cáo.

Kết thúc ngày làm việc nghiêm túc và hết sức tích cực của các thầy/cô Hội đồng Giám khảo tại 07 Tiểu ban, cùng với 126 bài báo cáo đã được thông qua của NCS. Báo cáo của các NCS đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp quý báu cũng như những đánh giá khách quan, khoa học của các thầy/cô trong Hội đồng, để từ đó hoàn thiện, nâng cao chất lượng nghiên cứu và kỹ năng báo cáo khoa học.

 

 

 

Hồi 17h00’ ngày 24/11/2020, Hội nghị đã tiến hành phiên bế mạc, tổng kết và trao phần thưởng cho NCS có báo cáo xuất sắc. Hội đồng Giám khảo đã chọn lựa 21 bài báo cáo xuất sắc: Trao giải cho 07 báo cáo đạt giải nhất, 07 báo cáo đạt giải nhì, 07 báo cáo đạt giải ba.

PGS.TS Trần Huy Thịnh - Trưởng phòng Quản lý Khoa học và Công nghệ thay mặt Ban tổ chức công bố Quyết định  khen thưởng và trao giấy khen cho các NCS.

 

 

 

Hội nghị khoa học Nghiên cứu sinh đã thực sự góp phần khuyến khích các NCS thêm hăng say nghiên cứu khoa học, là tiền đề tiến tới hoàn thiện luận án và bảo vệ luận án Tiến sĩ đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng.

 

 

Phòng CNTT & TT

Các tin khác