Lễ kỷ niệm 40 năm đào tạo Tiến sĩ (25-11-2020)
Chiều ngày 24/11/2020, Trường Đại hoc Y Hà Nội long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm đào tạo Tiến sĩ.

 

 

Với bề dày lịch sử hơn 100 năm thành lập Trường (1902 – 2020) và hành trình 40 năm đào tạo tiến sĩ (1980 – 2020), Trường Đại học Y Hà Nội đã và đang khẳng định vị trí tiên phong trong việc đào tạo ra các sản phẩm tinh hoa cho nền Y học nước nhà. Với chức năng đào tạo, Trường là nơi đào tạo nguồn nhân lực y tế giàu tri thức và có y đức sáng ngời. Với chức năng nghiên cứu khoa học, Trường là cơ sở nghiên cứu y học và chuyển giao công nghệ chăm sóc sức khỏe có chất lượng cao trong nhóm hàng đầu ở Việt Nam. Đào tạo bậc học tiến sĩ là sự kết hợp ở cấp độ cao nhất của 02 chức năng này.

Chiều ngày 24/11/2020, Trường Đại hoc Y Hà Nội long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm đào tạo Tiến sĩ.

Tham dự Hội nghị:

- Về phía Bộ Giáo dục & Đào tạo: PGS.TS Nguyễn Thu Thủy – Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học; TS Nguyễn Thị Hạnh – Phó Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng;

- Về phía Bộ Y tế: GS.TS Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng; TS Phạm Văn Tác – Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo; PGS.TS Nguyễn Vũ Trung – Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo; TS Nguyễn Minh Lợi – Chánh Văn phòng Ban cán sự Đảng; GS.TS Lê Quang Cường – nguyên Thứ trưởng; PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên – nguyên Thứ trưởng;

- Đại diện phóng viên báo, đài trung ương và địa phương đến dự và đưa tin;

 

 

- Về phía Trường Đại học Y Hà Nội: GS.TS Tạ Thành Văn – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường; PGS.TS Đoàn Quốc Hưng – Phó Hiệu trưởng điều hành Trường; thành viên Ban Giám hiệu; các thầy/cô nguyên lãnh đạo Nhà trường; các thành viên trong Ban chấp hành Đảng bộ; Ban chấp hành Công đoàn; đại diện lãnh đạo các Viện, Bệnh viện, Khoa, Bộ môn, Phòng, Ban, Trung tâm; các thầy/cô Hội đồng Giám khảo Hội nghị khoa học NCS lần thứ XXVI năm 2020, các thầy/cô là giáo viên hướng dẫn; các cựu NCS, NCS các khóa hiện đang học tập, nghiên cứu tại Trường.

 

 

Khai mạc Hội nghị, GS.TS Tạ Thành Văn – Chủ tịch Hội đồng Trường phát biểu: “...Hôm nay Trường Đại học Y Hà Nội kỉ niệm 40 năm đào tạo tiến sĩ y học – cơ sở đào tạo tiến sĩ đầu tiên của hệ thống đào tạo nhân lực y tế Việt Nam, đây thực sự là một “đặc sản” của Trường Đại học Y Hà Nội. Cũng từ phong trào NCS ở Trường Đại học Y Hà Nội đã lan tỏa đến nhiều trường đại học khác, thúc đẩy thế hệ sau tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp từ các thế hệ đi trước”.

GS Văn khẳng định: “...Các tiến sĩ y học được đào tạo tại Trường đại học Y Hà Nội đã góp phần quan trọng trong việc cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành y tế. Trong đó, có rất nhiều người đã và đang là lãnh đạo các bệnh viện, viện nghiên cứu, giữ trọng trách quản lý trong ngành y tế. Đáng chú ý, với phương châm coi đào tạo bậc đại học là cơ bản, đào tạo bậc Sau đại học là đặc biệt quan trọng, Trường đại học Y Hà Nội luôn coi trọng đến chất lượng đào tạo nhân lực y tế bậc Sau đại học, trong đó có đào tạo tiến sĩ. Các yêu cầu đòi hỏi của Nhà trường luôn cao hơn những yêu cầu cơ bản của Bộ Giáo dục và Đào tạo”.

 

 

PGS.TS Phạm Ngọc Minh – Trưởng phòng Tổ chức cán bộ công bố Quyết định và trao Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho 01 tập thể (Phòng QL Đào tạo Sau đại học) và 01 cá nhân (TS Nguyễn Ngọc Long – Phó phòng QL Đào tạo Sau đại học) đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng và phát triển nhiệm vụ đào tạo trình độ tiến sĩ giai đoạn 1980 - 2020.

 

 

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho rằng việc hội nhập quốc tế trong đào tạo ngành y nói chung và đào tạo tiến sĩ nói riêng còn nhiều thách thức, đòi hỏi Nhà trường cần có những biện pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo.

GS Thuấn chia sẻ, việc đào tạo NCS: “...Tuyển chọn đầu vào cho đào tạo là vô cùng quan trọng. Việc tuyển chọn các ứng viên nghiên cứu sinh được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ theo quy định nhưng cũng có tính chất hướng dẫn, đào tạo từ trước khi thi NCS, giúp NCS có lộ trình hoàn thiện hồ sơ chu đáo nhất với các tiêu chí cứng như trình độ ngoại ngữ, bài báo quốc tế…, đảm bảo hồ sơ không chỉ đầy đủ mà còn thực sự chất lượng. Về đề tài nghiên cứu sinh, đề nghị Trường tập trung vào các đề tài có tính khả thi cao, đáp ứng được nhu cầu chăm sức sức khỏe của bà con trong địa bàn làm đề tài và mở rộng ứng dụng ra các vùng, miền trong cả nước. Trong quá trình đào tạo, các thầy cô và NCS cần tích cực triển khai nghiên cứu khoa học, viết bài báo quốc tế nhằm nâng cao trình độ, kỹ năng của NCS, vừa khẳng định vị thế hội nhập của Trường, đồng thời cũng tạo cơ hội cho những ứng viên dự kiến sẽ thi nghiên cứu sớm hoàn thiện các tiêu chuẩn cứng để dự thi NCS; Việc đào tạo được một tiến sĩ kéo dài trong nhiều năm, ít nhất cũng từ 3 - 4 năm và rất công phu, nghiêm túc. Chính vì vậy, Trường cần đẩy mạnh và tạo điều kiện cho các NCS trau dồi kỹ năng sư phạm để khi về đơn vị có thể truyền đạt kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm cho những đồng nghiệp xung quanh, đồng thời có định hướng mời NCS sau khi tốt nghiệp sẽ tham gia giảng dạy ở các trường khối ngành sức khỏe trong cả nước. Tuy nhiên cũng phải nói rõ là dạy thật, chứ không chỉ đứng tên trong hồ sơ xin cấp mã đào tạo của các cơ sở đào tạo. Đề nghị cần gắn việc đào tạo tại Trường với các cơ sở thực hành, với cộng đồng để những đề tài của NCS được ứng dụng đem lại hiệu quả phục vụ nhân dân. Hiện nay có xu hướng nhiều cơ sở y tế đặc biệt các Bệnh viện ưu tiên cử cán bộ đi học Bác sĩ chuyên khoa Cấp II và hạn chế cử bác sĩ đi học Tiến sĩ. Nhà Trường cũng cần có định hướng về đào tạo để ngoài việc nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực cho nhóm bác sĩ chuyên khoa cấp II cũng cần đảm bảo và nâng cao chất lượng cho đào tạo tiến sĩ theo hướng hội nhập quốc tế, để tiến sĩ được đào tạo tại Trường Đại học Y Hà Nội trở thành thương hiệu không chỉ ở trong nước mà cả ở trong khu vực và trên Thế giới…”.

 

 

Kết thúc buổi Lễ, PGS.TS Đoàn Quốc Hưng – Phó Hiệu trưởng điều hành Trường phát biểu đáp từ, xin tiếp thu lời dặn dò và chỉ đạo của GS Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế và cam kết sẽ cố gắng tiếp tục phát huy truyền thống Trường Đại học Y Hà Nội trong công tác đào tạo nói chung và công tác đào tạo NCS nói riêng, rất mong thầy/trò Nhà trường cùng nhau bước vào giai đoạn mới, rất vinh quang nhưng rất vất vả đó là giai đoạn hướng tới Tự chủ đại học và cùng nhau tin tưởng, làm tốt, giúp cho Nhà Trường phát triển dưới “Mái nhà chung Đại học Y Hà Nội.

 

 

 

 

Phòng CNTT & TT

Các tin khác