Triển lãm tranh kỷ niệm 25 năm bình thường quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ (08-12-2020)
Chiều ngày 07/12/2020, Trường Đại học Y Hà Nội tổ chức trưng bày Triển lãm tranh kỷ niệm 25 năm bình thường quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ.

 

Hoa Kỳ và Việt Nam đã là đối tác thân thiết trong suốt 25 năm qua với lịch sử hợp tác lâu dài trong lĩnh vực y tế, nhằm ngăn ngừa, phát hiện và ứng phó với các mối đe dọa từ bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Điều này đã được thử nghiệm vào năm 2020, với đại dịch chưa từng có: COVID-19. Đại dịch COVID-19 là minh chứng cho thấy mối nguy hiểm của các bệnh truyền nhiễm mới nổi, đang ảnh hưởng sâu sắc đến cả hai quốc gia Việt Nam và Hoa Kỳ và các nước trên toàn thế giới. Với truyền thống hợp tác chặt chẽ và lâu dài trong việc phòng chống các bệnh truyền nhiễm, hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ đang hết sức nỗ lực trong việc phòng chống lại đại dịch COVID-19 và sẵn sàng chuẩn bị cho các mối đe dọa từ các bệnh truyền nhiễm khác như sốt xuất huyết, cúm, zika và kháng kháng sinh,… trong việc bảo vệ sức khỏe của người dân Việt Nam.

 

 

Chiều ngày 07/12/2020, Trường Đại học Y Hà Nội tổ chức trưng bày Triển lãm tranh kỷ niệm 25 năm bình thường quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, triển lãm của Viện Smithsonian “Dịch bệnh bùng phát: Dịch bệnh trong Thế giới kết nối” – Triển lãm đến từ Bảo tàng Lịch sử thiên nhiên tại Washington,D.C.

Tham dự buổi Triển lãm:

  • Ngài Đại sứ Mỹ Kritenbrinhk; đại diện tổ chức USAID; chuyên gia quốc tế đến từ các tổ chức;
  • GS.TS Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế;
  • GS.TS Tạ Thành Văn – Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội; thành viên Ban Giám hiệu; GS.TS Lê Thị Hương – Viện trưởng Viện Đào tạo YHDP &YTCC; đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Trường; đại diện học viên, sinh viên Viện Đào tạo YHDP&YTCC; đại diện tổ chức CDC

 

 

Phát biểu khai mạc, GS.TS Tạ Thành Văn - Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội chia sẻ niềm vinh dự khi được đón tiếp và tham gia tổ chức triển lãm “Outbreak: Epidemics in a Connected World” trong việc nâng cao nhận thức về sự tương tác giữa các yếu tố con người, động vật và môi trường trong bùng phát dịch bệnh truyền nhiễm, là một dịp thích hợp để ghi nhận 25 năm Chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ trong việc hợp tác chặt chẽ với nhau để bảo vệ sức khỏe của người dân Việt Nam và sức khỏe toàn cầu: “…Hai quốc gia của chúng ta có chung một lịch sử đáng chú ý và đặc biệt là năm nay khi chúng ta cùng ghi nhận và kỷ niệm mối quan hệ đối tác và những thành quả đạt được trong suốt 25 năm qua. Hai quốc gia đang hết sức nỗ lực làm việc cùng nhau để tiến tới mục đích chung là kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm, bao gồm cả HIV và bệnh Lao, giám sát và theo dõi vi rút cúm theo mùa, và hiện nay là ứng phó với đại dịch COVID-19…” -  GS Văn khẳng định. Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội đánh giá cao sự hỗ trợ và hợp tác của Chính phủ Hoa Kỳ. Cảm ơn Chính phủ Hoa Kỳ vì sự hỗ trợ to lớn và liên tục trong suốt những năm qua trong việc giám sát, nghiên cứu bệnh truyền nhiễm, củng cố hệ thống y tế, các hoạt động cộng đồng và dân số, cũng như đào tạo các chuyên gia y tế giỏi và nguồn nhân lực Một Sức khỏe tại Việt Nam. Đồng thời, mong muốn được tiếp tục hợp tác với Chính phủ Hoa Kỳ trong những trong thời gian tới.

 

 

GS.TS Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu thay mặt lãnh đạo Bộ nhấn mạnh: “…Đại dịch COVID-19 đang đặt ra những thách thức chưa từng có và ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực của cuộc sống thường nhật đối với công dân ở mọi quốc gia trên thế giới. Trong thời điểm khó khăn này, hợp tác y tế đã trở thành một điểm nhấn trong quan hệ của Việt Nam và Hoa Kỳ. Hai nước đã hỗ trợ nhau kịp thời và hiệu quả, tăng cường chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và nguồn lực trong cuộc chiến chung chống đại dịch”.

 

 

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, Ông Kritenbrink chia sẻ: “…Hôm nay, trong năm 2020, năm của COVID-19, tôi đặc biệt tự hào khánh thành triển lãm “Dịch bệnh bùng phát: Dịch bệnh trong Thế giới kết nối”. Triển lãm nhằm nâng cao nhận thức về các yêu tố con người, động vật và môi trường có thể dẫn đến bùng phát dịch bệnh truyền nhiễm và đại dịch. Mặc dù triển lãm này được tổ chức trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, chủ đề của triển lãm hiện rất có tính thời sự, khi đại dịch toàn cầu đã gây ảnh hưởng đến rất nhiều người và cộng đồng trên toàn cầu.”.

 

 

Triển lãm của Viện Smithsonian được tổ chức tại Trường Đại học Y Hà Nội với 20 bức tranh thể hiện các bệnh truyền nhiễm, bao gồm cả HIV và bệnh Lao, ứng phó với đại dịch COVID-19, một số bệnh có thể bùng phát lại trở thành dịch bệnh trong bối cảnh “Dịch bệnh bùng phát: Dịch bệnh trong Thế giới kết nối”.

Triển lãm tranh kỷ niệm 25 năm bình thường quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, triển lãm của Viện Smithsonian “Dịch bệnh bùng phát: Dịch bệnh trong Thế giới kết nối” đang được diễn ra từ ngày 07/12/2020 đến hết ngày 14/12/2020 tại sảnh Nhà B, Trường Đại học Y Hà Nội.

 

 

Phòng CNTT&TT

Các tin khác