Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Bộ môn Ung thư - Trường Đại học Y Hà Nội (16-12-2020)
Ngày 15/12/2020, tại Trường Đại học Y Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Bộ môn Ung thư (1980 – 2020).

 

 

Bộ môn Ung thư – Trường Đại học Y Hà Nội được thành lập năm 1980. Trụ sở Bộ môn được đặt tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều – bệnh viện chuyên khoa đầu ngành trong lĩnh vực điều trị.

Trong giai đoạn đầu khi mới thành lập, Bộ môn gặp không ít khó khăn từ cơ sở vật chất, tài liệu giảng dạy thiếu thốn…Tuy nhiên, bằng tình yêu nghề, bằng tài năng và tâm huyết, các thầy/cô đã vượt qua và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ giảng dạy, khám chữa bệnh, nghiên cứu khoa học. Trải qua 40 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ cán bộ viên chức, giảng viên Bộ môn Ung thư đã đóng góp công sức, tri thức cho sự nghiệp giáo dục đào tạo, nghiên cứu khoa học; sự nghiệp phòng chống Ung thư; sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

 

 

Ngày 15/12/2020, tại Trường Đại học Y Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Bộ môn Ung thư (1980 – 2020).

Đến dự buổi Lễ về phía khách mời có:

Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên – Thứ trưởng Bộ Y tế; GS.TS Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế; PGS.TS Nguyễn Vũ Trung – Phó Cục trưởng Cục khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế; TS. Đặng Quang Tân – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng; ThS Nguyễn Đình Anh – Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng; đại diện lãnh đạo các Bệnh viện/Trung tâm/Khoa Ung bướu là cơ sở thực hành của Bộ môn Ung thư.

Về phía Trường Đại học Y Hà Nội có:

GS.TS Tạ Thành Văn – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; PGS.TS Đoàn Quốc Hưng – Phó Hiệu trưởng điều hành Trường; thành viên Ban Giám hiệu; cùng các thầy/cô là lãnh đạo tiền nhiệm Nhà trường; đại diện lãnh đạo các Viện, Bệnh viện, Khoa, Bộ môn, Phòng, Ban, Trung tâm tham dự.

 

 

Mở đầu buổi Lễ, PGS.TS Lê Văn Quảng – Phó Chủ nhiệm Bộ môn Ung thư phát biểu: “Bộ môn Ung thư được thành lập năm 1980, tính đến năm 2020, Bộ môn có 21 cán bộ cơ hữu gồm 06 Giáo sư và Phó Giáo sư, 03 Tiến sĩ, 15 Thạc sĩ, BSNT và 27 giảng viên thỉnh giảng là các Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, BSCK cấp II với đầy đủ các chuyên môn sâu thuộc các phân môn trong chuyên ngành Ung thư. Bộ môn Ung thư đã có nhiều đóng góp quan trọng trong công tác đào tạo đại học và sau đại họ,c tạo ra nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Tại Việt Nam gánh nặng Ung thư ngày càng gia tăng trên phạm vi cả nước và đòi hỏi sự quan tâm đặc biệt của toàn xã hội, đặt ra cho ngành Ung thư nói chung và Bộ môn Ung thư nói riêng những thách thức lớn, nhưng đó cũng là cơ hội để Bộ môn trưởng thành và phát triển.”

PGS Quảng nhấn mạnh: “Mỗi cán bộ viên chức, giảng viên Bộ môn sẽ luôn phấn đấu rèn luyện vươn lên, hoàn thiện về chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp để hoàn thành tốt hơn nữa sứ mệnh được giao, cùng đoàn kết, xây dựng Bộ môn ngày càng phát triển, luôn là địa chỉ tin cậy, tin yêu, người bạn đồng hành thân thiết của thầy thuốc, học viên, sinh viên, người bệnh, đóng góp tri thức vào sự nghiệp giáo dục, đào tạo cũng như sự nghiệp phòng chống Ung thư, sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.”

 

 

GS.TS Tạ Thành Văn phát biểu chúc mừng: "… Nhìn lại chặng đường 40 năm đã qua, dù không phải là quãng thời gian dài nhưng là khoảng thời gian đặc biệt quan trọng để chúng ta tổng kết lại những thành quả đã làm được, góp phần tạo nên nền tảng giúp Bộ môn Ung thư - Trường Đại học Y Hà Nội vững bước trong tương lai.” GS Văn nhắn gửi: “…Trong giai đoạn tới thầy, trò Bộ môn Ung thư cần năng động, đoàn kết, sáng tạo trong một định hướng phát triển chung của Nhà trường là Tự chủ đại học để xây dựng Bộ môn, xây dựng chuyên ngành Ung thư phát triển hơn nữa, rực rỡ hơn nữa, xứng đáng với truyền thống 40 năm hơn nữa, đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân...”

GS.TS Nguyễn Bá Đức – nguyên Chủ nhiệm Bộ môn chia sẻ cảm xúc và chúc mừng Bộ môn đã vượt qua nhiều khó khăn, đến hôm nay đã đạt được những thành quả to lớn, đưa Bộ môn phát triển đi lên về cả số lượng và chất lượng, trở thành cơ sở hàng đầu đào tạo nhân lực có chất lượng cao cho chuyên ngành Ung thư trên toàn quốc.

 

 

Cũng tại buổi Lễ, Bộ môn Ung thư vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể và 02 cá nhân (PGS.TS Nguyễn Văn Hiếu – nguyên Chủ nhiệm Bộ môn, PGS.TS Lê Chính Đại – Giảng viên cao cấp. Đây là sự ghi nhận, động viên, khích lệ vì những đóng góp to lớn mà tập thể Bộ môn Ung thư cùng các thế hệ thầy và trò đã nỗ lực đạt được trong suốt 40 năm xây dựng và phát triển.

 

 

Thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, đồng chí Đỗ Xuân Tuyên – Thứ trưởng phát biểu và giao nhiệm vụ: “Trường Đại học Y Hà Nội và Bộ môn Ung thư cần tiếp tục đổi mới, năng động, sáng tạo, có khát vọng, chiến lược phát triển để đạt nhiều thành tựu hơn nữa, đặc biệt: Đảng ủy, Hội đồng Trường, Ban Giám hiệu và toàn thể cán bộ viên chức Nhà trường, Bộ môn tiếp tục là tập thể đoàn kết, phát huy tốt những thế mạnh đã có, có nhiều cách làm hay, sáng tạo hiệu quả trong mọi lĩnh vực giáo dục và đào tạo để phát triển Bộ môn, Nhà trường lên tầm cao mới; tăng cường và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giảng viên có trình độ, tinh thần trách nhiệm cao, chuẩn mực về đạo đức để đáp ứng công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học đang đòi hỏi ngày càng cao; tích cực đổi mới chương trình, phương pháp giảng dạy một cách toàn diện đối với tất cả các ngành, trình độ đào tạo theo hướng tiếp cận chuẩn của khu vực và thế giới; đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, đặc biệt quan tâm đầu tư cho công trình nghiên cứu có thể đăng và công bố quốc tế. Mở rộng hợp tác quốc tế đối với các trường y có uy tín trên thế giới, tranh thủ các học bổng để đưa cán bộ giảng viên đi đào tạo sau đại học ở nước ngoài, đồng thời có thể thúc đẩy hợp tác trong nghiên cứu các dự án, đề tài theo diện Nghị định thư; chủ động tìm các nguồn lực để xây dựng các cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại phục vụ công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học và chăm sóc sức khỏe nhân dân, không ngừng nâng cao đời sống cán bộ, viên chức của Bộ môn và Nhà trường”.

 

 

 

 

Phòng CNTT&TT

Các tin khác