Lễ tri ân và an táng người đã hiến thi thể phục vụ công tác giảng dạy cho học viên, sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội (21-12-2020)
Qua 4 năm cống hiến cho Nhà trường, ngày 19/12/2020, sau khi hoàn tất những nghiên cứu và quá trình giảng dạy, Trường Đại học Y Hà Nội đã tổ chức tri ân và an táng thi thể Bà Trần Thụy Tú – người đã hiến xác cho khoa học về nơi an nghỉ cuối cùng.

Với ý nghĩa nhân văn, nhân đạo và khoa học, việc hiến mô tạng và thi thể ngày càng được luật pháp nhiều quốc gia thừa nhận và phát triển. Họ là những người dù đã mất đi, nhưng vẫn lặng thầm để lại tiêu bản nhân thể mình, giúp ích cho khoa học, đặc biệt là ngành Giải phẫu học. Sự hy sinh âm thầm này đã góp phần giúp Trường Đại học Y Hà Nội đào tạo được hàng ngàn thầy thuốc, nhân viên y tế cho ngành y tế Việt Nam, hàng trăm công trình NCKH ra đời, được ứng dụng, góp phần cứu chữa và mang lại cuộc sống cho vô vàn người bệnh.

Hằng năm, việc thực hiện tri ân và tổ chức tang lễ của Trường Đại học Y Hà Nội đối với những người đã hiến xác cho khoa học diễn ra thường kỳ, đây cũng là dịp để các sinh viên y khoa, những y bác sĩ tương lai biết quý trọng thân thể người, quý trọng sự sống và sinh mệnh, ý thức hơn về một nghề cao cả mà mình theo đuổi, đó là nghề chữa bệnh cứu người.

Vào ngày 17/4/2011 Bà Trần Thụy Tú đã có một quyết định vượt qua giới hạn thông thường về phong tục, tập quán; Bà đã trực tiếp đến Bộ môn Giải phẫu – Trường Đại học Y Hà Nội tự nguyện đăng ký hiến xác cho Nhà trường. Ngày 6/10/2016 Bà Trần Thụy Tú qua đời vì bệnh hiểm nghèo. Thân nhân Bà đã kìm nén đau thương, thực hiện tâm nguyện tốt đẹp cuối đời của Bà, đưa thi thể Bà đến Bộ môn Giải phẫu. Qua 4 năm cống hiến cho Nhà trường, ngày 19/12/2020, sau khi hoàn tất những nghiên cứu và quá trình giảng dạy, Trường Đại học Y Hà Nội đã tổ chức tri ân và an táng thi thể Bà Trần Thụy Tú – người đã hiến xác cho khoa học về nơi an nghỉ cuối cùng.

 

 

Thầy Phạm Xuân Thắng – Phó Hiệu trưởng nhà trường xúc động bày tỏ lòng tri ân Bà Trần Thụy Tú đã hiến thi thể cho khoa học: “...Họ là những người “Khi sống, làm việc cống hiến cho đời, khi chết, phục vụ cho khoa học”. Đó là hành động vừa cao cả, vừa nhân văn, thể hiện tình yêu và tinh thần trách nhiệm với thế hệ sau. Cơ thể họ sau khi qua đời còn góp phần nâng cao những hiểu biết, kỹ năng thực hành của các thầy thuốc, nâng cao chẩn đoán, điều trị dự phòng bệnh tật, hỗ trợ cho những bước tiến trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, sức khỏe cho người còn lại. Thay mặt thầy/trò, CBVC Trường Đại học Y Hà Nội, xin kính cẩn nghiêng mình trước vong linh của Bà Trần Thụy Tú đã hiến thân thể cho khoa học, cầu chúc cho linh hồn được an nghỉ, chúng tôi mãi ghi nhớ và biết ơn những đóng góp của cho Trường Đại học Y Hà Nội”.

Thầy Trần Sinh Vương – Trưởng Bộ môn Giải phẫu, Trường Đại học Y Hà Nội phát biểu tri ân, cảm ơn Bà Trần Thụy Tú đã có một quyết định vượt qua giới hạn thông thường, đó là hiến thi thể cho khoa học. Đây là một nghĩa cử cao đẹp, Bà đã hiến cả phần còn lại cuối cùng của mình cho công việc giảng dạy, nghiên cứu học tập của các bác sĩ, giảng viên, sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội. Bà trở thành “người thầy thứ hai, người thầy thầm lặng” mà cùng với những Người đã và sẽ hiến thi thể cho y học, đóng góp vào sự phát triển của nền y học nước nhà.

 

 

Đại diện cho hơn 6000 sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội, sinh viên Nguyễn Khánh Toàn – Y2 phát biểu tri ân, kính trọng và biết ơn tấm lòng nhân ái, đức hy sinh cao cả của những người tình nguyện đã hiến thi thể cho khoa học: ““Người thầy thầm lặng”, những “đóa hoa bất tử”. Những người thầy đã đi vào tâm hồn và trái tim của bao thế hệ sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội, như một dấu son đỏ thắm nhất của đức hy sinh và lòng nhân ái. Họ đã coi thi thể của họ là một món quà dành tặng cho cuộc đời, cho Y học...Chúng em - những sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội xin cảm ơn Bà Trần Thụy Tú vì sự hy sinh vĩ đại và to lớn này. Chúng em xin nguyện phục vụ bệnh nhân một các vô tư và trong sáng nhất như chính sự hy sinh vô tư và cao quý của Bà đã dành cho chúng em”.

Lễ tang của Bà Trần Thụy Tú được tổ chức đầy đủ nghi lễ: Lễ khâm liệm, lễ truy điệu, lễ viếng của Nhà trường. Sau đó, tiến hành di quan về Đài hóa thân hoàn vũ – Văn Điển để hỏa táng và an táng tro cốt tại Vườn chúa, thuộc Giáo xứ Phùng Khoang, Từ Liêm, Hà Nội.

 

 

Phòng CNTT&TT

Các tin khác