Hội thảo góp ý Dự thảo: “Chuẩn năng lực nghề nghiệp Cử nhân Dinh dưỡng” (25-12-2020)
Ngày 21/12/2020 Trường Đại học Y Hà Nội đã tổ chức hội thảo Lấy ý kiến góp ý dự thảo: "Chuẩn năng lực nghề nghiệp Cử nhân Dinh dưỡng".

Theo xu hướng của Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung, yêu cầu về trình độ của đội ngũ cán bộ dinh dưỡng đòi hỏi ngày càng nâng cao và sự trang bị kiến thức bài bản đang trở thành vấn đề cấp thiết cho công tác dinh dưỡng, không chỉ trong các bệnh viện mà còn trong cộng đồng.

Tháng 10 năm 2015, Bộ Y tế – Bộ Nội vụ đã ban hành Thông tư liên tịch số 28/2015 quy định Mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp dinh dưỡng. Như vậy, dinh dưỡng đã chính thức được nhìn nhận như một nghề trong hệ thống ngành Y tế và cùng với những quy định, chính sách về dinh dưỡng sẽ tiếp tục được triển khai trong tương lai; hứa hẹn trở thành một ngành đầy triển vọng trong các lĩnh vực khác như giáo dục và đào tạo (dinh dưỡng học đường), dịch vụ thực phẩm (an toàn thực phẩm và dinh dưỡng cho các nhà hàng, khách sạn, cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp, bếp ăn tập thể…), các công ty chế biến thực phẩm.

Với mục tiêu xây dựng và phát triển nguồn nhân lực Dinh dưỡng tại Việt Nam, từ năm 2013, Trường Đại học Y Hà Nội đã tuyển sinh đào tạo Cử nhân Dinh dưỡng khóa đầu tiên, cho đến nay đã tuyển sinh đào tạo khóa thứ 8 ngành học này.

Thực hiện Quyết định số 4018/QĐ-BYT ngày 18/9/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành Kế hoạch hoạt động triển khai thực hiện Quyết định số 436/QĐ-TTg ngày 30/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ: Thực hiện Khung trình độ quốc gia Việt Nam đối với các trình độ của giáo dục đại học thuộc khối ngành Sức khỏe, giai đoạn 2020 - 2025. Bộ Y tế giao cho Trường Đại học Y Hà Nội xây dựng “Chuẩn năng lực nghề nghiệp Cử nhân Dinh dưỡng”. Trường Đại học Y Hà Nội đã xây dựng dự thảo và thực hiện các bước xây dựng hội thảo theo hướng dẫn của Cục khoa học công nghệ và đào tạo. Để hoàn thiện dự thảo “Chuẩn năng lực nghề nghiệp Cử nhân dinh dưỡng”, ngày 21/12/2020 Trường Đại học Y Hà Nội đã tổ chức hội thảo Lấy ý kiến góp ý dự thảo: "Chuẩn năng lực nghề nghiệp Cử nhân Dinh dưỡng".

 

 

Đến dự hội thảo có: PGS.TS. Nguyễn Vũ Trung, Phó Cục trưởng Cục KHCN & ĐT, Bộ Y tế; PGS.TS. Lê Đình Tùng, Trưởng phòng Quản lý ĐTĐH, Trường Đại học Y Hà Nội; GS.TS. Lê Thị Hương, Viện trưởng Viện Đào tạo YHDP&YTCC, Trường Đại học Y Hà Nội; cùng đại biểu đại diện cho các nhà trường, viện, bệnh viện trong cả nước.

Hội thảo lắng nghe GS.TS. Lê Thị Hương, Viện trưởng Viện Đào tạo YHDP&YTCC, Trường Đại học Y Hà Nội trình bày báo cáo dự thảo. Ngay sau đó, hội nghị tiến hành phiên thảo luận. Nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết và quý báu của quý vị đại biểu tham dự đại diện cho toàn thể cán bộ, nhân viên, giảng viên đang làm việc tại các khoa, các bộ môn Dinh dưỡng ở các cơ sở y tế, bệnh viện, trường đại học trên khắp đất nước đã được ghi nhận để tập hợp và báo cáo Bộ y tế nhằm xây dựng nên “Chuẩn năng lực nghề nghiệp cử nhân Dinh dưỡng” đầy đủ, chi tiết và phù hợp với xu thế phát triển chung của thời đại.

 

Viện ĐT YHDP&YTCC – Phòng CNTT&TT

Các tin khác