Lễ khởi động nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine COVIVAC giai đoạn I tại Trường Đại học Y Hà Nội (22-01-2021)
Ngày 21 tháng 01 năm 2021, tại Trường Đại học Y Hà Nội đã diễn ra Lễ khởi động nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine COVIVAC giai đoạn I.

 

Năm 2020 là năm khủng hoảng toàn thế giới, đầy biến động, tổn thất, mất mát do đại dịch COVID-19 gây ra. Chúng ta hiểu rằng chỉ có tìm ra vaccine hữu hiệu mới khống chế được đại dịch, trả lại sự bình yên, tự do như trước.

Việt Nam chúng ta trở thành một điểm sáng trên bản đồ thế giới trong quá trình nỗ lực phòng chống, ngăn ngừa lây lan dịch bệnh không biết mệt mỏi. Không dừng lại ở đó, cùng các đồng nghiệp trên toàn thế giới, các nhà khoa học Việt Nam đang ngày đêm nỗ lực nghiên cứu, thử nghiệm để sớm cho ra đời loại vaccine an toàn, hiệu quả - vũ khí quan trọng giúp con người kiểm soát, khống chế đại dịch.

Ngày 21 tháng 01 năm 2021, tại Trường Đại học Y Hà Nội đã diễn ra Lễ khởi động nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine COVIVAC giai đoạn I. Sự kiện này là dịp để giới thiệu quá trình phát triển Vaccine và chương trình nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine COVIVAC.

 

 

Tham dự sự kiện, về phía khách mời:

  • TS Phạm Văn Tác – Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế;
  • TS Nguyễn Ngô Quang – Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế;
  • Các thành viên Hội đồng đạo đức trong Nghiên cứu Y sinh học cấp Quốc gia;
  • TS.BS Dương Hữu Thái – Viện trưởng Viện vaccine và Sinh phẩm Y tế;
  • GS.TS Đặng Đức Anh – Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Nghiên cứu viên chính TNLS vaccine COVIVAC giai đoạn I.

Về phía Trường Đại học Y Hà Nội: GS.TS Tạ Thành Văn – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường, đồng nghiên cứu viên chính TNLS vaccine COVIVAC giai đoạn I; thành viên Ban Giám hiệu; lãnh đạo các bộ môn, đơn vị thuộc Trường, các thầy/cô và các em sinh viên.

Đại diện cơ quan báo chí: Truyền hình VTC, báo Nhân dân, báo Thanh niên, báo Tuổi trẻ, ...

 

 

Phát biểu khai mạc buổi Lễ, GS.TS Tạ Thành Văn nhấn mạnh: “Đây là nhiệm vụ chính trị mà Trường đặc biệt coi trọng, nên đã tập trung lực lượng nhanh chóng đầu tư cơ sở vật chất và chỉ trong thời gian ngắn đã được Bộ Y tế thẩm định cấp phép Tổ chức đạt tiêu chuẩn Thực hành tốt thử thuốc trên lâm sàng (GCP). Trường cũng đã chuẩn bị đội ngũ cán bộ chuyên gia có nhiều kinh nghiệp trong lĩnh vực thử nghiệm lâm sàng thuốc, cùng các bác sĩ lâm sàng các chuyên khoa tham gia quá trình thử nghiệm. Việc tìm cách để kiểm soát đại dịch hơn bao giờ hết đã trở thành mục tiêu hành động chung của Việt Nam và cả thế giới. Vì thế, Trường cam kết sẽ tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành nhiệm vụ đặc biệt này...” .

 

 

TS Phạm Văn Tác – Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế cho biết: “Vaccine COVIVAC là sản phẩm hoàn toàn được nghiên cứu và sản xuất tại Việt Nam. Giai đoạn phát triển tiền lâm sàng của vaccine này đã chứng minh nhiều ưu điểm như: Tính sinh miễn dịch cao, điều kiện bảo quản không quá ngặt nghèo như các vaccine khác trên thế giới và phù hợp với cơ sở vật chất có sẵn tại các trung tâm tiêm chủng, đặc biệt được phát triển trên chủng mới của vaccine SARS-CoV-2. Vì vậy, chúng ta có thể hoàn toàn đặt niềm tin vào vaccine này...”.

 

 

TS.BS Dương Hữu Thái – Viện trưởng Viện Vaccine và Sinh phẩm Y tế chia sẻ: ...Vaccine COVIVAC là vaccine phòng bệnh COVID-19, vaccine toàn hạt vi rút tinh khiết, bất hoạt, dạng dung dịch có hoặc không có tá chất bổ trợ, không có chất bảo quản. COVIVAC là sản phẩm hợp tác của IVAC với các trường đại học, Viện nghiên cứu và các Tổ chức quốc tế. Vaccine COVIVAC được sản xuất dựa trên công nghệ sản xuất trên trứng gà có phôi. Công nghệ này cũng được sử dụng để sản xuất vaccine dự phòng cúm mùa đang lưu hành tại Việt Nam. Vaccine COVIVAC đã được IVAC bắt đầu nghiên cứu từ tháng 5/2020, đã thực hiện các nghiên cứu tiền lâm sàng tại Ấn Độ, Mỹ và Việt Nam, kết quả cho thấy tính an toàn và hiệu quả trên thực nghiệm, đạt đầy đủ các điều kiện, tiêu chuẩn để có thể tiến hành nghiên cứu trên người...".

 

 

GS.TS Đặng Đức Anh – Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Nghiên cứu viên chính TNLS vaccine COVIVAC giai đoạn I cho biết:Nghiên cứu giai đoạn I dự kiến sẽ tiến hành tuyển chọn 120 người tình nguyện là người khỏe mạnh, chia thành 5 nhóm sử dụng các liều vaccine 1 mcg, 3 mcg, 10 mcg, 1 mcg có bổ sung tá chất và sử dụng giả dược. Mỗi người tình nguyện tham gia nghiên cứu sẽ được tiêm 2 mũi (vaccine hoặc giả dược) cách nhau 28 ngày. Dự kiến, người tình nguyện đầu tiên sẽ được tiêm vaccine thử nghiệm vào tháng 2/2021.

Sau khi thu thập được kết quả nghiên cứu giai đoạn I vào ngày 43 của tất cả những người tình nguyện, nếu vaccine cho thấy đạt các tiêu chuẩn về an toàn và tạo được miễn dịch có khả năng phòng bệnh thì sẽ tiếp tục triển khai nghiên cứu giai đoạn 2 với cỡ mẫu lớn hơn".

 

 

ThS Phạm Xuân Thắng – Phó hiệu trưởng Nhà trường khẳng định: ...Lễ khởi động triển khai nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng hôm nay mở ra một giai đoạn mới trong chương trình phát triển COVIVAC - vaccine phòng COVID-19. Sự kiện cũng đánh dấu một bước tiến mới đầy hứa hẹn trong quá trình phòng chống và kiểm soát đại dịch COVID-19 của Việt Nam. Trường Đại học Y Hà Nội sẽ hết sức hỗ trợ cả về mặt tổ chức, nhân lực và vật lực để nghiên cứu được tiến hành thuận lợi nhất, khách quan nhất và đảm bảo giá trị khoa học cao nhất. Chúc cho COVIVAC sẽ trở thành một thành tựu mới của y học nước nhà, góp phần thúc đẩy sự kiểm soát thành công đại dịch, đưa cuộc sống trở lại bình yên như vốn có...” .

 

 

Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I sẽ được tiến hành tại Trung tâm Dược lý Lâm sàng - Trường Đại học Y Hà Nội, đã được Bộ Y tế thẩm định tiêu chuẩn Thực hành tốt thử thuốc trên lâm sàng (GCP) với sự phối hợp chặt chẽ của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, dưới sự giám sát của Bộ Y tế. Thử nghiệm giai đoạn I được tiến hành dưới sự chủ trì của các nghiên cứu viên chính là GS.TS Đặng Đức Anh - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương; GS.TS Tạ Thành Văn – Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Y Hà Nội và PGS.TS Phạm Thị Vân Anh – Giám đốc Trung tâm Dược lý Lâm sàng Trường Đại học Y Hà Nội.

 

 

 

Phòng CNTT&TT

Các tin khác