Hội thảo chuyên đề: “Vai trò xét nghiệm kháng thể trong chương trình đánh giá hiệu quả vắc xin SARS-CoV-2” (16-03-2021)
Ngày 16 tháng 3 năm 2021, Trường Đại học Y Hà Nội và Đơn vị Xét nghiệm Kỹ Thuật cao thuộc Khoa xét nghiệm - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội phối hợp với công ty Siemens Healthineers tổ chức Hội thảo chuyên đề “Vai trò xét nghiệm kháng thể trong chương trình đánh giá hiệu quả vắc xin SARS-CoV-2”.

COVID-19 là đại dịch toàn cầu, gây ra nhiều thiệt hại về con người, kinh tế cho nhiều nước trong đó có Việt Nam. Việc nghiên cứu, phát triển và đánh giá hiệu quả của Vắc xin COVID-19 là một trong những nhiệm vụ cấp bách và mục tiêu hàng đầu của Bộ Y tế nước nhà. Ngày 16 tháng 3 năm 2021, Trường Đại học Y Hà Nội và Đơn vị Xét nghiệm Kỹ Thuật cao thuộc Khoa xét nghiệm - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội phối hợp với công ty Siemens Healthineers tổ chức Hội thảo chuyên đề “Vai trò xét nghiệm kháng thể trong chương trình đánh giá hiệu quả vắc xin SARS-CoV-2”.

Về phía công ty Siemens Healthineers có Bà Hoàng Thanh Huyền – Giám đốc kinh doanh toàn quốc lĩnh vực xét nghiệm; Bà Đinh Thị Thu Thảo – Trưởng phòng Marketing lĩnh vực xét nghiệm.

Về phía công ty MEDICOM - nhà phân phối của SIEMENS, có ông Nguyễn Mạnh Cường - Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty, bà Ngô Kim Dung - Phó giám đốc công ty.

Về phía Trường Đại học Y Hà Nội có GS.TS.BS Tạ Thành Văn - Chủ tịch Hội đồng trường, đồng thời là người chủ trì buổi hội thảo; cùng lãnh đạo một số phòng ban, trung tâm, các bác sỹ và kỹ thuật viên tham dự.

 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, GS.TS.BS Tạ Thành Văn nhấn mạnh: Vắc xin SARS-CoV-2 đang trở thành chủ đề được giới chuyên môn quan tâm và đánh giá cao, việc nghiên cứu vắc xin hiện nay đòi hỏi sự nỗ lực vô cùng lớn của các nhà khoa học. Vì vậy, Hội thảo này nhằm cập nhật các kiến thức mới nhất về tình hình nghiên cứu, phát triển vắc xin cũng như vai trò quan trọng của các xét nghiệm đánh giá hiệu quả vắc xin là hết sức cần thiết trong đại dịch COVID-19.

Hội thảo thông qua báo cáo của 02 báo cáo viên:

 

1. TS. Đỗ Tuấn Đạt - Chủ tịch công ty TNHH MTV vắc xin và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH) trình bày báo cáo tại Hội thảo về Phát triển vắc xin COVID-19: Mối liên quan giữa xét nghiệm miễn dịch và việc đánh giá hiệu quả của vắc xin. Bài báo cáo đề cập đến mối liên quan giữa xét nghiệm miễn dịch và việc đánh giá hiệu quả vaccine, những thông tin về hiệu quả vaccine của các hãng hiện nay trên thế giới cũng như đáp ứng miễn dịch của vaccine COVID-19 do VABIOTECH phát triển.


 

2. Báo cáo của TS.BS Nguyễn Thị Ngọc Lan - Giảng viên Bộ môn Hóa sinh, Trưởng Đơn vị Xét nghiệm Kỹ thuật cao, Phó trưởng Khoa xét nghiệm – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội với tựa đề: Vai trò của xét nghiệm kháng thể trong chương trình đánh giá hiệu quả của vắc xin. Báo cáo đề cập đến vai trò của xét nghiệm kháng thể kháng S1-RBD và những thông tin quan trọng của xét nghiệm này trong chương trình đánh giá hiệu quả vaccine, đặc biệt trong giai đoạn đánh giá lâm sàng.

Tại buổi hội thảo, một số câu hỏi được đại biểu đặt vấn đề và đã được các báo cáo viên trả lời giải đáp trong phiên thảo luận.

 


 

Phòng CNTT&TT

Các tin khác