Cuộc thi 3MT “Vẫn còn đó một dịch bệnh cần chấm dứt”. (25-03-2021)
Đêm ngày 24/3/2021, Trường Đại học Y Hà Nội phối hợp với Bệnh viện Phổi Trung ương, Chương trình Chống lao Quốc gia và Viện Nghiên cứu Y khoa Woolcock phát động và tổ chức cuộc thi 3MT - “Vẫn còn đó một dịch bệnh cần chấm dứt”.

 

Vào ngày 24 Tháng 3 năm 1882 tại Berlin, Robert Koch đã công bố việc phát hiện ra vi khuẩn lao. Tại thời điểm đó, bệnh lao đã phổ biến ở châu Âu và Mỹ, cứ 7 người là có một người chết vì nó. Nhờ việc phát hiện ra nguyên nhân của căn bệnh này, đã có thể phát triển một liệu pháp chống lại căn bệnh. Từ đó, ngày 24 tháng 3 trở thành Ngày Thế giới phòng chống lao hay Ngày Lao Thế giới.

 

 

Việt Nam hiện vẫn là nước có gánh nặng bệnh lao cao, là một trong 30 nước có gánh nặng bệnh lao kháng đa thuốc cao nhất thế giới. Ước tính tại Việt Nam mỗi năm có 170.000 ca mắc mới (báo cáo WHO năm 2020). Trong đó, 63% bệnh nhân lao thường, 98% bệnh nhân lao kháng thuốc và gia đình đối mặt với những chi phí thảm họa - nghĩa là chi phí cho việc chẩn đoán và điều trị bệnh lao vượt quá 20% thu nhập hàng năm của cả hộ gia đình, 70% người mắc lao ở trong độ tuổi lao động. Vì vậy, lao thực sự là một vấn đề ảnh hưởng đến kinh tế từng gia đình nói riêng và đất nước nói chung. Đầu tư cho chấm dứt bệnh lao là đầu tư cho phát triển bền vững.

Đêm ngày 24/3/2021, Trường Đại học Y Hà Nội phối hợp với Bệnh viện Phổi Trung ương, Chương trình Chống lao Quốc gia và Viện Nghiên cứu Y khoa Woolcock phát động và tổ chức cuộc thi 3MT - “Vẫn còn đó một dịch bệnh cần chấm dứt”. Lần đầu tiên tại Trường Đại học Y Hà Nội có cuộc thi dành riêng cho học viên, sinh viên các bạn đang học tập tại các trường y dược trong cả nước, để các bạn có sân chơi, chia sẻ kiến thức, hiểu biết những suy nghĩa về bệnh dịch này.

Cuộc thi 3MT "Vẫn còn đó một dịch bệnh cần chấm dứt” được tổ chức bằng hình thức thi thuyết trình trực tiếp trên sân khấu trong 180 giây. Thí sinh được lựa chọn 1 chủ đề về bệnh lao, có thể là một thông tin, thông điệp, lời kêu gọi, một câu chuyện, một nghiên cứu, một tình huống, một ý tưởng, một cảm xúc hoặc cảm nghĩ về dịch tễ học, triệu chứng bệnh, chẩn đoán, điều trị, chăm sóc và dự phòng bệnh lao nhằm hướng tới chấm dứt bệnh lao vào năm 2030.

Tham dự chương trình có:

  • PGS.TS Đoàn Quốc Hưng – Phó Hiệu trưởng điều hành Trường Đại học Y Hà Nội;
  • PGS.TS Nguyễn Viết Nhung – Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, Chủ nhiệm Chương trình chống Lao Quốc gia;
  • TS Nguyễn Thu Anh – Giám đốc Viện Nghiên cứu Y khoa Woolcock Việt Nam;
  • TS Phan Hữu Phúc – Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu Sức khỏe trẻ em Bệnh viện Nhi Trung ương;
  • Đại diện lãnh đạo: Phòng QL Đào tạo Đại học, phòng QL Khoa học Công nghệ, phòng CTHVSV&KTX, phòng Hành chính; đại diện Bộ môn Lao và Bệnh phổi; đại diện các lớp sinh viên trong toàn Trường; đặc biệt có 23 bạn học viên, sinh viên là thí sinh tham dự thuyết trình trong cuộc thi.

 

 

PGS.TS Đoàn Quốc Hưng – Phó Hiệu trưởng điều hành Trường phát biểu vui mừng và vinh dự khi là đơn vị phối hợp với với Bệnh viện Phổi Trung ương, Chương trình chống Lao Quốc gia và Viện nghiên cứu Y khoa Woolcock, tổ chức cuộc thi Three minutes thesis 3MT “Vẫn còn đó một dịch bệnh cần chấm dứt” hưởng ứng ngày thế giới phòng chống Lao năm 2021. PGS Hưng chia sẻ: “Bệnh lao là kẻ giết người thầm lặng. Cơ chế lây bệnh lao nguy hiểm hơn COVID-19 vì vi khuẩn lao có thể lây truyền qua đường không khí với các hạt mịn có kích thước từ dưới 5 micro mét, lại có khả năng đối phó, thích nghi với những điều khắc nghiệt của môi trường trong thời gian dài. Bệnh lao là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 2 trong các bệnh truyền nhiễm, với khoảng 10 triệu bệnh nhân lao mới hàng năm và gần 1,5 triệu người tử vong do lao trên toàn cầu. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 2019, ước tính số liệu năm 2018, Việt Nam có 174.000 người mắc lao mới. Số người chết do Lao năm 2018 ở Việt Nam ước tính là 11.000 người và có thêm 2.000 người chết vì Lao/HIV. Những người tử vong do lao chủ yếu do chưa được phát hiện và điều trị kịp thời…”.

“… Là Trường Đại học đầu ngành về đào tạo y học, việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành y tế, trong đó, có nhân lực y tế phòng, chống Lao là nhiệm vụ hàng đầu của Trường Đại học Y Hà Nội. Cùng chung tay hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống lao 24/3, việc phối hợp tổ chức cuộc thi này là cơ hội để sinh viên, học viên, nhân viên và cán bộ Trường nâng cao sự hiểu biết về bệnh Lao” – PGS Hưng khẳng định.

 

 

Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, Chủ nhiệm Chương trình chống Lao Quốc gia - PGS.TS Nguyễn Viết Nhung bày tỏ lời cảm ơn đến các bạn học viên, sinh viên tham gia chương trình “Vẫn còn đó một dịch bệnh cần chấm dứt”. Cảm ơn các bạn đã chia sẻ quá trình nghiên cứu, chữa trị, những khó khăn, những nguy cơ phải đối mặt và những điều bạn đã làm được.

PGS Nhung cho biết: Việt Nam tiến tới mục tiêu chấm dứt bệnh lao vào năm 2030. Việt Nam hiện vẫn là nước có gánh nặng bệnh lao cao, là một trong 30 nước có gánh nặng bệnh lao kháng đa thuốc cao nhất thế giới. Ước tính tại Việt Nam mỗi năm có 170.000 ca mắc mới (báo cáo WHO 2020). Dự án Hỗ trợ Kỹ thuật hướng tới Chương trình Phòng, Chống HIV và Lao bền vững (SHIFT) của USAID hợp tác với Chương trình Chống lao Quốc gia cùng cùng với tổ chức FHI 360 đã triển khai chiến lược “2X” (X-quang ngực và Xpert) vào phát hiện chủ động đạt hiệu quả cao gấp 7 lần so với phát hiện thụ động hiện nay. Trong năm 2020, chiến lược 2X đã phát hiện tích cực các ca mắc lao tại các cơ sở y tế và phát hiện chủ động ca lao và lao tiềm ẩn trong cộng đồng trên 18 huyện thuộc 7 tỉnh/thành với kết quả thu được rất khả quan, với 792 trường hợp lao tại cộng đồng, 962 trường hợp lao tại các cơ sở y tế và 3063 người nhiễm lao tiềm ẩn. Người bệnh sau khi được chẩn đoán mắc lao sẽ được điều trị miễn phí thuốc chống lao, đối với tất cả các thể lao. Những người bị nhiễm lao tiềm ẩn nếu được điều trị sẽ hạn chế khả năng phát triển thành lao hoạt động. Nhờ vào triển khai Chiến lược 2X, Việt Nam có thể phát hiện sớm ca bệnh và các nguồn lây của bệnh lao. Từ đó, có thể tìm hết các ca bệnh và điều trị hết nguồn lây thì có thể chấm dứt bệnh lao tại Việt Nam”.

 

 

 

Sau 23 bài thuyết trình đầy ấn tượng về những con số nhưng cũng rất nhân văn về tình người của các thí sinh, Ban giám khảo là 50 sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội đã chọn ra 01 giải nhất, 01 giải nhì, 01 giải ba:

  • Giải Nhất: Thuộc về Nguyễn Thị Ngọc Nga, chủ đề “Vẫn còn đó một bệnh dịch cần chấm dứt nhưng chúng ta có thể chấm dứt nó”
  • Giải Nhì: Thuộc về Nguyễn Duy, chủ để “Hiểu về Lao, cùng chung tay chấm dứt dịch bệnh”
  • Giải Ba: Thuộc về Nguyễn Thị Thu Hà, chủ để “Chuột và bệnh Lao”.

Chủ đề của Ngày Thế giới phòng, chống Lao năm nay là “Việt nam Chiến thắng COVID - Chấm dứt bệnh Lao”. Chủ đề muốn nêu rõ từ cuộc chiến chống COVID-19, mọi người hãy tích cực hơn nữa trong công cuộc phòng, chống bệnh Lao. Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng nếu các cấp chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và cộng đồng cùng vào cuộc, đoàn kết, chung tay, chắc chắn chúng ta sẽ đẩy lùi được dịch bệnh COVID-19 và tiến tới mục tiêu chấm dứt bệnh Lao vào năm 2030.

 

 

 

Phòng CNTT&TT

Các tin khác