Trường Đại học Y Hà Nội: Triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 (27-04-2021)
Sáng ngày 26/4/2021 là buổi tiêm vắc xin đầu tiên. Tính đến 11h trưa, đã có gần 100 cán bộ, người lao động thuộc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội được tiêm.

COVID-19 Vaccine Astrazeneca là một loại Vắc xin được sử dụng để bảo vệ các đối tượng từ 18 tuổi trở lên chống lại COVID-19. Vắc xin giúp cho hệ miễn dịch của người được tiêm chủng có khả năng nhận biết và tiêu diệt virus corona (SARS-CoV-2). Đây là loại virus gây ra bệnh COVID-19, khiến một số bệnh nhân diễn biến nặng và có thể tử vong. Vắc xin chứa một loại virus gây cảm lạnh thông thường đã được biến đổi gen. Công nghệ “virus biến đổi” được sử dụng để tạo ra loại vắc xin này đã từng được thử nghiệm và ứng dụng thành công trong việc tạo ra vắc xin cho các bệnh lý khác.

Vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca giúp cơ thể phát triển khả năng miễn dịch, phòng tác nhân gây bệnh COVID-19. Những loại vắc xin khác nhau sẽ có những tác động khác nhau để cơ thể đáp ứng miễn dịch, tuy nhiên có một điểm chung trong cách thức hoạt động của các loại vắc xin là ngoài việc tạo ra kháng thể chống lại virus, vắc xin còn có thể tạo ra tế bào lympho T, lympho B ghi nhớ để chống lại virus xâm nhập trong tương lai.

 

 

Theo Quyết định số 1906/QĐ-BYT ngày 19/4/2021 của Bộ Y tế về việc Phân bổ, sử dụng vắc xin phòng COVID-19 đợt 2 trong số 20.000 liều giao cho Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia và Công văn số 581/VSDTTƯ-TCQG ngày 19/4/2021 của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, về việc cấp phát bổ sung vắc xin phòng COVID-19 cho Trường Đại học Y Hà Nội: Trường Đại học Y Hà Nội được cấp 800 liều vaccine AstraZeneca. Đối tượng và số lượng được tiêm, được phân bổ theo thứ tự ưu tiên tại Trường Đai học Y Hà Nội như sau:

  • Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19: 24 liều;
  • Bệnh viện Đại học Y Hà Nội: 748 liều;
  • Đơn vị xét nghiệm Sars-CoV-2, Labo Trung tâm, Viện Đào tạo YHDP&YTCC: 28 liều.

Địa điểm tiêm chủng: Phòng Tiêm chủng, Viện Đào tạo YHDP&YTCC, Trường Đại học Y Hà Nội.

Thời gian triển khai: Từ ngày 26/4/2021 đến ngày 4/5/2021.

Tất cả đối tượng tiêm đều phải khám sàng lọc và thực hiện tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 theo hướng dẫn thực hành tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 (vắc xin AstraZeneca) của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Dự án tiêm chủng mở rộng.

Sáng hôm nay, ngày 26/4/2021 là buổi tiêm vắc xin đầu tiên. Tính đến 11h trưa, đã có gần 100 cán bộ, người lao động thuộc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội được tiêm; cũng có một số trường hợp, hiện tại không đủ điều kiện được tiêm (sau khi khám sàng lọc). Sau khi tiêm, mỗi người phải nghỉ 30 phút để theo dõi phản ứng sau tiêm và hàng ngày phải báo cáo tình trạng sức khỏe để được tư vấn đảm bảo cho sức khỏe.

 

 

Phác đồ tiêm 2 liều tiêm tiêu chuẩn (2 liều cách nhau từ 4 -12 tuần), được chứng minh an toàn và hiệu quả trong việc ngăn ngừa COVID-19, vắc xin AstraZeneca (Vương quốc Anh); Vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca có hiệu lực bảo vệ con người trước tác nhân gây bệnh COVID-19 lên đến hơn 90%, dựa trên kết quả nghiên cứu lâm sàng.

 

 

Phòng CNTT&TT

Các tin khác