Tập trung cao độ, toàn lực phòng, chống dịch COVID-19 cho công tác bầu cử (21-05-2021)
(ĐCSVN) – Đây là chỉ đạo của đồng chí Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng chống dịch COVID-19 thành phố tại cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo với các quận, huyện, thị xã diễn ra sáng ngày 21/5.

 

 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Từng khâu, từng bước phải rà soát, hoàn thiện liên tục

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu, trước diễn biến dịch đang rất phức tạp, hiện Hà Nội còn 4 chùm ca bệnh, vẫn còn nhiều trường hợp F1 từ các tỉnh, thành khác liên quan đến Hà Nội, vì vậy các địa phương, đơn vị cần tập trung toàn lực để bảo đảm công tác phòng, chống dịch, đặc biệt là phải bảo đảm an toàn cho bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra vào ngày 23/5 tới.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, Ban Thường vụ Thành ủy thời gian qua đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch kết hợp công tác chuẩn bị cho bầu cử, cũng như đôn đốc, xây dựng phương án cho từng điểm bỏ phiếu trên tinh thần không chủ quan, lơ là.

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh nhận định, hơn 3 tuần qua, cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt, căng sức trên các địa bàn vừa phòng chống dịch vừa thực hiện mục tiêu kép với nguyên tắc và phương châm nhất quán: 4 tại chỗ, phong tỏa hẹp quản lý chặt, thần tốc mọi công tác…từ đó “Làm nhanh, hiệu quả và kiểm soát tốt dịch bệnh”.

Người đứng đầu UBND TP Hà Nội lưu ý, trong 2 ngày tới, tất cả các cấp phải quán triệt sâu sắc chỉ đạo của Thủ tướng: tuyệt đối không lơ là, mất cảnh giác; không hốt hoảng, mất bình tĩnh, bản lĩnh trong xử lý tình huống có ca bệnh mới nhanh chóng kiểm soát tình hình. Phải sâu sát hơn trong mọi mặt công tác, bình tĩnh, chủ động quyết liệt liệt, đồng bộ hiệu quả.

“Thành phố yêu cầu các địa phương, đơn vị cần cập nhật nhanh tình hình, tập trung cao độ cho việc phòng, chống dịch cho công tác bầu cử, kiểm soát dịch tại những nơi có nguy cơ cao để bảo đảm cho ngày hội toàn dân diễn ra thành công, không được để xảy ra sai sót”", Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh chỉ đạo.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu đây là lúc cần tập trung cao độ, sẵn sàng ở mức cao nhất và tùy theo địa bàn, các đơn vị  cần chủ động sáng tạo, phát huy sức mạnh cộng đồng, tinh thần gương mẫu của người đứng đầu. “Không được để lây nhiễm trong cơ quan, đơn vị, đặc biệt là các tổ bầu cử. Có phương án hỗ trợ đặc biệt, đảm bảo tuyệt đối an toàn. Chủ động, linh hoạt phân chia các tổ bầu cử, kiểm tra cụ thể phương án phòng chống dịch ở từng điểm bầu cử. Từng khâu, từng bước phải rà soát, hoàn thiện liên tục”, Chủ tịch UBND TP nói.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu đây là lúc cần tập trung cao độ, sẵn sàng ở mức cao nhất để phòng, chống dịch 

Để đảm bảo ứng phó nhanh, kịp thời, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh chỉ đạo “Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các xã, phường đảm bảo chế độ báo cáo ứng trực 24/24 để kích hoạt ngay khi có tình huống phát sinh, thần tốc kiểm soát dịch bệnh theo các bước mà các đồng chí đã “nằm lòng”. Bất kỳ lúc nào phải thông kênh, thông máy… Tôi cũng ứng trực 24/24 cùng các đồng chí để xử lý ngay các phần việc khi các đồng chí báo cáo”.

Để hạn chế đến mức thấp nhất, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh giao Sở Y tế phải cập nhật, đánh giá, nhận định, dự báo có phương án kịp thời ở các địa bàn nguy cơ; rà soát, kịch bản ở từng điểm bầu cử; hoàn thành sớm, lấy mẫu xét nghiệm cho lực lượng phục vụ bầu cử ở các điểm cách ly tập trung, nơi phong tỏa trước vào sau bầu cử không để nguy cơ lây lan dịch bệnh; Công an thành phố đảm bảo tuyệt đối an toàn các điểm bầu cử, Bộ Tư lệnh Thủ đô siết chặt quản lý các khu cách ly tập trung…

Luôn sẵn sàng bao vây khoanh vùng xử lý dịch

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, tính từ ngày 29/4, Hà Nội ghi nhận 97 ca mắc tại 18 quận, huyện. Hiện, Hà Nội còn 4 chùm ca bệnh tuy chùm ca liên quan đến Hà Nam, Vĩnh Phúc đã được kiểm soát. Nhưng chùm ca bệnh liên quan đến thành phố Đà Nẵng: có 39 F0; 939 F1 (trong đó 34 F1 đã chuyển thành F0). Chùm ca bệnh liên quan đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều: Tổng số có 86 F0 trong đó, phát hiện trong Bệnh viện 77 F0 (19 của Hà Nội, 58 của địa phương khác), phát hiện ngoài cộng đồng 9 F0.

Đề xuất các biện pháp phòng, chống dịch thời gian tới và cho công tác bầu cử, Sở Y tế Hà Nội đề nghị các địa phương, đơn vị cần tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sau khi bỏ phiếu đối với cử tri có tiếp xúc gần nếu có trường hợp nghi ngờ hoặc mắc COVID-19  thuộc khu vực điểm bỏ phiếu bầu cử.

Các đơn vị phải thường trực 24/24/7, luôn sẵn sàng để ngay lập tức có thể kích hoạt các biện pháp bao vây khoanh vùng xử lý dịch. Khi phát hiện ra ca bệnh, ổ dịch cần khẩn trương, thần tốc truy vết đến cùng, lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tuyệt đổi các trường hợp F1, quản lý nghiêm ngặt các trường hợp F2; rà soát chặt chẽ những người làm việc tại các Khu công nghiệp tại các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang. Đồng thời rà soát năng lực xét nghiệm, chuẩn bị đầy đủ vật tư, trang thiết bị, sinh phẩm để sẵn sàng ứng phó với mọi diễn biến dịch…/.

 

Nguồn: https://dangcongsan.vn/khoa-giao/tap-trung-cao-do-toan-luc-phong-chong-dich-covid-19-cho-cong-tac-bau-cu-581113.html

Phòng CNTT&TT

Các tin khác