Lợi ích từ việc tiêm vắc-xin COVID-19 (07-07-2021)
Hãy tiêm chủng cho dù quý vị có mắc COVID-19 hay không. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng tiêm chủng giúp tăng cường sự bảo vệ ở những người đã phục hồi sau khi mắc COVID-19.

 

Vắc-xin COVID-19 là an toàn

  • Các vắc-xin COVID-19 đã được phát triển bằng những nghiên cứu khoa học có từ hàng thập kỷ trước.
  • Các vắc-xin COVID-19 không phải là vắc-xin thử nghiệm. Chúng đã trải qua tất cả các giai đoạn bắt buộc của thử nghiệm lâm sàng. Thử nghiệm và giám sát diện rộng đã chứng minh rằng các vắc-xin này là an toàn và hiệu quả.
  • Các vắc-xin COVID-19 đã và sẽ tiếp tục trải qua quy trình giám sát an toàn chuyên sâu nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Tìm hiểu thêm về cách các đối tác liên bang đảm bảo tính hiệu quả của vắc-xin ngừa COVID-19.

Các vắc-xin COVID-19 có hiệu quả

Khi đã được tiêm phòng đầy đủ, quý vị có thể bắt đầu làm được nhiều việc hơn

Tiêm chủng COVID-19 là cách an toàn nhất giúp tạo hàng rào bảo vệ.

  • Hãy tiêm chủng cho dù quý vị có mắc COVID-19 hay không. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng tiêm chủng giúp tăng cường sự bảo vệ ở những người đã phục hồi sau khi mắc COVID-19.
  • Tìm hiểu thêm về các lưu ý lâm sàng đối với người đã được điều trị COVID-19 bằng kháng thể đơn dòng hoặc huyết tương của người đang hồi phục, hoặc có tiền sử mắc hội chứng viêm đa hệ thống ở người lớn hoặc trẻ em (MIS-A hoặc MIS-C).
  • COVID-19 vẫn là mối đe dọa đối với người chưa được tiêm chủng. Một số người mắc COVID-19 có thể bị bệnh rất nghiêm trọng, khiến họ phải nhập viện, và một số người vẫn có các vấn đề sức khỏe kéo dài một vài tuần sau đó hoặc thậm chí lâu hơn sau khi bị nhiễm bệnh. Ngay cả những người chưa từng có triệu chứng khi bị nhiễm bệnh cũng có thể gặp phải các vấn đề sức khỏe kéo dài này.

Miễn dịch sau khi tiêm chủng COVID-19

  • Vẫn còn nhiều điều chúng tôi đang tìm hiểu về các vắc-xin COVID-19 và CDC vẫn tiếp tục đánh giá bằng chứng và cập nhật hướng dẫn. Chúng tôi không biết hàng rào bảo vệ đó sẽ kéo dài bao lâu cho những người đã được tiêm chủng.
  • Điều chúng tôi biết đó là COVID-19 đã gây bệnh rất nghiêm trọng và gây tử vong cho nhiều người.
  • Nếu bị nhiễm COVID-19, quý vị cũng có khả năng sẽ lây bệnh cho người thân, những người có thể bị bệnh nặng. Tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 là môt lựa chọn an toàn hơn.
  • Hiện tại, vẫn chưa có nhiều dữ liệu về tính hiệu quả của vắc-xin ở những người bị suy giảm miễn dịch, kể cả những người đang uống thuốc ức chế miễn dịch. Tìm hiểu thêm về các lưu ý dành cho những người đã tiêm vắc-xin đầy đủ nhưng bị suy giảm miễn dịch.

Không có loại vắc-xin ngừa COVID-19 nào có thể khiến quý vị bị bệnh COVID-19

Không có loại vắc-xin COVID-19 nào chứa vi-rút còn sống của loại vi-rút gây bệnh COVID-19, do đó vắc-xin COVID-19 không thể khiến quý vị mắc bệnh COVID-19. Tìm hiểu thêm các sự thật về vắc-xin COVID-19

 

Nguồn: https://vietnamese.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/vaccines/vaccine-benefits.html

Phòng CNTT&TT

Các tin khác