Vận hành hoạt động Bệnh viện điều trị người bệnh COVID-19 nặng và nguy kịch tại Hà Nội (01-09-2021)
Sau hơn 01 tháng gấp rút thi công, ngày 31/8/2021 Bệnh viện điều trị người bệnh COVID-19 nặng và nguy kịch tại Hà Nội đã được khánh thành và vận hành hoạt động.

 

 

Bệnh viện COVID-19 là cơ sở 2 của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, được xây dựng với quy mô 500 giường bệnh, trên khu đất có diện tích 3,5ha tại phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội.

Bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19 đảm bảo các tiêu chí của một đơn vị điều trị bệnh nhân nặng: Nằm tách biệt với khu dân cư, giao thông thuận tiện, hạ tầng kỹ thuật điện, nước, nước thải được bố trí khoa học, đồng bộ. Bệnh viện được xây mới hoàn toàn, được thiết kế hoạt động theo tiêu chuẩn ICU, đảm bảo nguyên tắc vô trùng và đảm bảo luồng luân chuyển khí trong khu vực điều trị.

Đặc biệt, đây là bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam trong áp dụng hệ thống điều hòa không khí cho phòng điều trị bệnh nhân COVID-19, với hệ thống thông gió một chiều giúp hạn chế phát tán virus và chống lây nhiễm chéo. Ngay đầu giường bệnh, được bố trí hệ thống hút khí thải từ bệnh nhân. Một màng lọc chuyên dụng được đặt tại lỗ hút khí để giữ lại virus và sau đó tia cực tím sẽ xử lý số virus này.

 

 

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã huy động bác sĩ ở tất cả chuyên ngành tham gia các buổi tập huấn với nội dung tập huấn: Đánh giá mức độ nặng của bệnh nhân COVID-19, hướng dẫn liệu pháp thở oxy cho người bệnh, thở oxy dòng cao, thở máy không xâm nhập, cách cài đặt máy thở ban đầu, lọc máu ở bệnh nhân COVID-19, liệu pháp chống đông ở người nhiễm nCoV.  

PGS.TS.BS Nguyễn Lân Hiếu – Giám đốc bệnh viện chia sẻ: Bệnh viện hoạt động với 02 mục tiêu chính. Một là, tuyến cuối trong tháp điều trị người bệnh COVID-19 tại thành phố Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc (bao gồm Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, Quảng Ninh và Lạng Sơn). Hai là, Bệnh viện thực hiện chức năng Trung tâm hồi sức tích cực (ICU) COVID-19 quốc gia. Dự kiến, bệnh viện sẽ mở cửa tiếp nhận bệnh nhân trong vài ngày tới.  

 

Phòng CNTT&TT

Các tin khác