Tin tức -Truyền thông

Bài phát biểu của PGS.TS. Nguyễn Đức Hinh tại buổi lễ “Thí điểm Bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng khó khăn, biên giới hải đảo, ưu tiên 62 huyện nghèo”

27-02-2013

Trong không khí đón chào năm mới, mừng Xuân Quý Tỵ và kỷ niệm 58 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu của dân tộc Việt Nam gửi thư cho cán bộ ngành Y tế đồng thời là ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2

Kính thưa Đồng chí Tô Huy Rứa, UVBCT, Bí thư TW Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương;

Đ/c Nguyễn Thị Kim Tiến, Ủy viên BCHTW, Bộ trưởng Bộ Y tế;

Đ/c Trương Thị Mai, UVBCHTWĐ, Ủy viên ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội;

Đ/c Phan Văn Mãi, Bí thư thường trực Trung ương Đoàn TNCSHCM, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên;

Các đồng chí Lãnh đạo các Bộ, Ban, Ngành, Mặt trận Tổ quốc, Lãnh đạo các tỉnh, Thành, các cơ quan Trung ương và Hà Nội;

Các quý vị đại biểu, các vị khách quý trong nước và ngoài nước;

Các em sinh viên thân mến.

Trong không khí đón chào năm mới, mừng Xuân Quý Tỵ và kỷ niệm 58 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu của dân tộc Việt Nam gửi thư cho cán bộ ngành Y tế đồng thời là ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, Trường Đại học Y Hà Nội vô cùng thự hào, phấn khởi và ý thức trách nhiệm cao khi được chọn là nơi tổ chức Lễ triển khai dự án “Thí điểm Bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng khó khăn, biên giới hải đảo, ưu tiên 62 huyện nghèo”. Xin thay mặt các Thầy giáo, Cô giáo và toàn thể sinh viên, học viên Trường Đại học Y Hà Nội, tôi xin trân trọng gửi tới đ/c Tô Huy Rứa, UVBCT, Bí thư TW Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương cùng toàn thể các quý vị đại biểu khách quý trong nước và quốc tế lời chúc mừng năm mới, dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và đạt nhiều thắng lợi.

Kính thưa các quý vị đại biểu và khách quý,

Sinh viên các trường Y cả nước, đặc biệt là Trường Đại học Y Hà Nội phát huy tinh thần truyền thống của tuổi trẻ “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên” đã sẵn sàng hưởng ứng với quyết tâm cao, nghị lực mạnh mẽ, tình nguyện về công tác tại các vùng khó khăn, ưu tiên 62 huyện nghèo. Dự án này là một hoạt động không chỉ có ý nghĩa chính trị sâu sắc mà còn cả ý nghĩa đào tạo chuyên môn rất lớn. Những nơi khó khăn rất cần sự có mặt của các Thày thuốc để chăm sóc sức khỏe cho người dân. Sức khỏe là tài sản lớn nhất của mỗi con người. Khi có sức khỏe người ta có thể ước hàng nghìn điều, khi không có sức khỏe người ta chỉ ước có một điều, đó là ao ước có sức khỏe. Nâng cao chăm sóc sức khỏe ở những vùng khó khăn cùng với nhiều hoạt động khác là động lực để thúc đẩy miền múi tiến kịp với miền xuôi, đẩy nhanh tiến độ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, góp phần bảo vệ biên cương, hải đảo của Tổ quốc. Đây không chỉ là trách nhiệm đối với xã hội của người sinh viên khi ra trường những như của người thầy thuốc đúng theo tinh thật lời thề nghề nghiệp của Nhà trường mà bất kỳ sinh viên nào cũng phải tuyên thệ khi tốt nghiệp ra trường. Đó là “sẵn sàng tham gia các hoạt động xã hội góp phần chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cộng đồng”. Đồng thời cũng thẻ hiện truyền thống lịch sử của Trường Đại học Y Hà Nội. Bất kỳ lúc nào trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong thời chiến hay khi hòa bình, đã có nhiều tấm gương sáng của Thầy và trò Nhà trường tận tụy, hy sinh phục vụ đất nước, phục vụ dân tộc như thầy Hồ Đắc Di, thầy Tôn Thất Tùng, thầy Phạm Ngọc Thạch, thầy Đặng Văn Ngữ, người con gái Đặng Thùy Trâm và rất nhiều tấm gương khác nữa đã góp phần tích cực vào sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. Trong quá trình học tập và rèn luyện dưới mái Trường Đại học Y Hà Nội, sinh viên thường xuyên đến với chiến sĩ, bà con nơi biên cương, hải đảo qua các hoạt động tình nguyện góp phần chăm sóc sức khỏe cho người dân. Các hoạt động này nằm trong nội dung đào tạo, rèn luyện thường xuyên của sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội.

Ngày 19/1/1955, trong bài nói chuyện tại lễ khai mạc Trường đại học nhân dân Việt Nam, Bác Hồ đã dạy “Nhiệm vụ của thanh niên không phải là hỏi nước nhà đã cho mình những gì. Mà phải tự hỏi mình đã làm gì cho nước nhà? Mình phải làm thế nào cho ích lợi nước nhà nhiều hơn”. Lời Bác dạy thúc dục các bạn sinh viên khi rời mái trường này với hành trang được học trong Nhà trường góp phần xây dựng đất nước, sẵn sàng đi đến những nơi Tổ quốc và nhân dân cần. Những nơi khó khăn đó chính là nơi để các em tiếp tục rèn luyện và trưởng thành trong cuộc sống cũng như trong nghề nghiệp.

Chấp nhận thử thách, vượt qua thử thách, các em sẽ trưởng thành nhanh chóng và có bước tiến nhanh. Tôi biết đã có nhiều em sinh viên đang học năm cuối đã sẵn sàng ghi tên và ký tên vào danh sách tình nguyện tham gia công tác tại miền núi, vùng khó khăn, biên giới hải đảo, ưu tiên 62 huyện nghèo.

Thay mặt lãnh đạo Nhà trường, tôi nhiệt liệt hoan nghênh tinh thần quả cảm của các em, đi tiên phong trên mọi mặt trận, đến với mọi người dân và các chiến sĩ nơi đang cần các em. Chúc các em “học tốt, mơ nhiều, yêu say đắm”!

Xin kính chúc các quý vị đại biểu sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

 

Nguyễn Đức Hinh, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội

Các tin khác: