Lễ Khai giảng lớp Bác sĩ Chuyên khoa cấp I thuộc Dự án thí điểm Bác sỹ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn niên khóa 2016 – 2018. (21-12-2016)
Chiều 20/12/2016 tại trường Đại học Y Hà Nội tổ chức Lễ Khai giảng lớp Bác sỹ chuyên khoa Cấp I thuộc Dự án thí điểm Bác sỹ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn niên khóa 2016 – 2018.

Chiều 20/12/2016 tại trường Đại học Y Hà Nội tổ chức Lễ Khai giảng lớp Bác sỹ chuyên khoa Cấp I thuộc Dự án thí điểm Bác sỹ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn niên khóa 2016 – 2018 trong gói dự án “Bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn (ưu tiên 62 huyện nghèo)” được ban hành theo Quyết định số 585/QĐ-BYT ngày 20/02/2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế nhằm thu hút bác sĩ trẻ mới ra trường tốt nghiệp loại khá, giỏi tình nguyện về công tác tại tuyến huyện một số địa phương, ưu tiên 62 huyện nghèo.

Dự Lễ khai giảng, về phía Bộ Y tế có GS.TS. Lê Quang Cường – Ủy viên Ban cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Y tế; TS. Phạm Văn Tác – Ủy viên Ban cán sự Đảng, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Giám đốc Ban quản lý Dự án 585; PGS. TS. Nguyễn Tuấn Hưng – Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Phó Giám đốc Dự án 585; ThS. Nguyễn Minh Lợi – Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo.

Cùng đại diện lãnh đạo và chuyên viên các Vụ, Cục, Văn phòng Bộ, Thanh tra Bộ, Het Beat World Banhk, các trường Đại học Y Dược trong toàn quốc, một số Bệnh viện, Viện trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế, Bệnh viện tuyến huyện.

Đến dự và đưa tin buổi Lễ có các phóng viên đại diện cơ quan truyền thông, báo chí ở Trung ương và Hà Nội.

Về phía trường Đại học Y Hà Nội có PGS.TS. Nguyễn Đức Hinh – Bí Thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường; các thành viên Ban Giám hiệu; đại diện lãnh đạo các Viện, Bệnh viện, Khoa, Bộ môn, Phòng, Ban, Trung tâm; các thày/cô là giảng viên Sau đại học, các Bác sĩ trẻ tình nguyện tham gia khóa I, khóa II; đặc biệt là có 15 học viên mới đã tự nguyện tham gia đăng ký và trúng tuyển đề án 585 năm 2016, cùng hơn 300 sinh viên các lớp Y5, Y6 của trường Đại học Y Hà Nội.

Mở đầu Lễ Khai giảng, ThS. Nguyễn Minh Lợi – Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo lên công bố Quyết định trúng tuyển Bác sĩ Chuyên khoa cấp I – khóa III thuộc đề án 585 Bộ Y tế.

Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế  Lê Quang Cường nhấn mạnh: “… Nhân lực y tế là một yếu tố sống còn của hệ thống y tế. Đảng và Chính phủ luôn quan tâm cho người dân tiếp cận với y tế có điều kiện tốt nhất đặc biệt với các vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn; thực hiện công bằng trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân ở vùng khó khăn, góp phần giảm tải trong công tác khám chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến trên…Dự án 585 là dự án rất quan trọng và có ý nghĩa đó là từ một bác sĩ chuyên khoa được đào tạo rất tốt theo hướng “cầm tay chỉ việc”, mỗi giảng viên trực tiếp hướng dẫn một học viên và có kiểm soát chặt chẽ kết quả đầu ra, bảo đảm khi ra trường họ có thể thực hiện tốt các kỹ thuật khám, chữa bệnh tại cơ sở y tế tuyến huyện. Trong quá trình đào tạo các bác sĩ được hỗ trợ tiền học phí, hưởng lương theo quy định và các chế độ khác của dự án…”

GS.TS. Tạ Thành Văn – Phó Hiệu trưởng nhà trường phát biểu với tư cách là người trực tiếp đào tạo Sau đại học: “…đây là khóa đào tạo đặc biệt, mỗi em học viên đều có một thày/ cô hướng dẫn, chưa có đối tượng nào được ưu tiên như vậy kể cả ở nước ngoài, các em được hưởng lợi rất lớn khi tốt nghiệp, các em đã được tuyển thẳng vào các bệnh viện tuyến trung ương, bệnh viện tuyến tỉnh, kinh phí đào tạo nhà nước chi trả. Vì vậy, các em phải xác định rõ trách nhiệm của mình là phải học để làm việc, làm trong điều kiện khó khăn, thiếu thốn, vượt qua mọi thách thức để hoàn thành tốt công việc. Đối với bộ môn, đề nghị các thày/cô giám sát chặt chẽ và tạo điều kiện, hỗ trợ các em tối đa từ việc ăn ở, quá trình học, trực, để các em tiếp thu tối đa kiến thức học được…”. Thay mặt lãnh đạo Nhà trường, GS.TS. Tạ Thành Văn cảm ơn  Bộ Y tế và Ban Giám đốc Dự án đã tin tưởng và giao cho trường Đại học Y Hà Nội công việc đào tạo các bác sĩ chuyên khoa cấp I đặc biệt này.

PGS.TS. Vũ Bá Quyết – Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương thay mặt các bệnh viện tuyển dụng bác sĩ trẻ đã cam kết rất mạnh mẽ, chỗ dựa chắc chắn để các bác sĩ sau khi hoàn thành nhiệm vụ tình nguyện ở vùng sâu, vùng xa trở về sẽ công tác tại bệnh viện đã tuyển dụng.

Bác sĩ Phạm Văn Tuấn – Bác sĩ Chuyên khoa cấp I (khóa I thuộc dự án 585) là người đã tham gia khóa học, hiện đang học tại Bệnh viện Nhi TW thay mặt các bác sĩ trẻ tình nguyện tham gia dự án phát biểu: “…Con đường phía trước còn rất nhiều khó khăn, gian khổ, nhưng chúng em với sức trẻ và nhiệt huyết của mình sẽ cống hiến những gì chúng em đã học được để khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe người dân với những điều kiện tốt nhất. Đây là dự án lớn, chủ trương lớn của Bộ Y tế đối với người dân, người ở vùng sâu, vùng xa được hưởng những điều kiện tốt nhất về y tế. Và, đây cũng là những thách thức lớn khi chúng em tham gia dự án có rất nhiều khó khăn, và luôn mong nhận được sự giúp đỡ kịp thời của Ban quản lý Dự án, các thày/cô, các bệnh viện tuyển dụng và bệnh viện sắp tới về công tác. Em chân thành cảm ơn Ban quản lý Dự án, thày/cô trường Đại học Y Hà Nội đã luôn tạo điều kiện và giúp đỡ chúng em trong quá trình học và làm việc”.

TS. Phạm Văn Tác – Giám đốc Dự án 585 trình bày tóm tắt bài Slide về “Bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn (ưu tiên 62 huyện nghèo)” với mục tiêu khơi dậy và phát huy tính xung kích, tình nguyện ở các bác sĩ trẻ; đồng thời cần phải tạo môi trường thuận lợi để đội ngũ bác sĩ trẻ mới ra trường tự khẳng định bản thân, tích lũy kinh nghiệm; hướng tới giải quyết sự thiếu hụt về nhân lực, đến năm 2019 đưa khoảng 300 bác sĩ trẻ về công tác, góp phần giảm tải cho các cơ sở y tế tuyến trên.

Trong khoảng thời gian 01 giờ đồng hồ tiến hành tọa đàm, đã có nhiều câu hỏi hay, thực tế được đặt ra và đã được Ban quản lý Dự án 585, đại diện Ban Giám hiệu trường Đại học Y Hà Nội trả lời trực tiếp.

Một số hình ảnh trong buổi Lễ:

 

PHÒNG TUYÊN HUẤN

Các tin khác