Lễ Trao bằng và bàn giao bác sĩ Chuyên khoa cấp I, khóa 5 - Dự án thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn. (25-09-2019)
Chiều ngày 24/9/2019, tại Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Lễ Trao bằng và bàn giao bác sĩ Chuyên khoa cấp I, khóa 5 - Dự án thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn.

          Chiều ngày 24/9/2019, tại Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức Lễ Trao bằng và bàn giao bác sĩ Chuyên khoa cấp I, khóa 5  - Dự án thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn. Đây là hoạt động của Dự án “Thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn (ưu tiên 62 huyện nghèo)”. Dự án này được Bộ Y tế triển khai từ tháng 2/2013, với mục tiêu tới năm 2020 sẽ đưa khoảng 300 đến 500 bác sĩ trẻ về công tác tại các địa bàn khó khăn.

          Hiện tại, dự án đã thu hút được nhiều bác sĩ trẻ tình nguyện đăng ký tham gia, đang tổ chức đào tạo 15 khóa bác sĩ chuyên khoa cấp I cho 354 bác sĩ thuộc 11 chuyên ngành tại Trường Đại học Y Hà Nội, Đại học Y - Dược Huế và Đại học Y - Dược Hải Phòng với một khung chương trình đào tạo đặc biệt theo hình thức “cầm tay chỉ việc”; đến nay đã khớp được cung, cầu, đào tạo và tuyển dụng được 44 bác sĩ thành viên chức của các bệnh viện tuyến Trung ương trực thuộc Bộ Y tế trước khi đưa về công tác tại các huyện nghèo, khó khăn.

           Đến dự buổi Lễ:

           Bà Nguyễn Thúy Anh - Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội;

           Ông Hoàng Ngọc Chử – Phó Vụ trưởng Vụ công tác Thanh niên, Bộ Nội Vụ;

           Ông Nguyễn Tuấn Hưng – Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ Bộ Y tế, Phó Giám đốc dự án 585;

           Ông Vũ Mạnh Cường – Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông Thi đua Khen thưởng, Bộ Y tế.

           Về phía đơn vị tuyển dụng: GS.TS Lê Ngọc Thành – Giám đốc Bệnh viện E;

         Về phía các địa phương thụ hưởng sản phẩm đào tạo: Ông Nguyễn Thanh Hòa – Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn, Nghệ An; Ông Trần Khắc Thăng – Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Sơn, Phú Thọ; Ông Đồng Văn Liền – Chủ tịch UBND huyện Sìn Hồ, Lai Châu; Ông Nguyễn Minh Học – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn.

           Đến dự và đưa tin buổi lễ có các phóng viên đại diện cơ quan truyền thông, báo chí Trung ương và Hà Nội.

          Về phía trường Đại học Y Hà Nội có: PGS.TS Đoàn Quốc Hưng – Phó Hiệu trưởng; đại diện lãnh đạo bệnh viện, các viện, khoa, bộ môn, phòng, ban, trung tâm; đại diện các thầy/cô là giảng viên sau đại học; 25 tân bác sĩ trẻ tình nguyện là Chuyên khoa cấp I, khóa 5; hơn 300 sinh viên các lớp thuộc khối Y5, Y6.

           Mở đầu buổi Lễ, TS Nguyễn Ngọc Long – Phó Trưởng phòng Quản lý Đào tạo Sau đại học báo cáo kết quả học tập và công bố Quyết định khen thưởng, Quyết định công nhận tốt nghiệp cho 25 bác sĩ trẻ khóa 5 – DA 585.

          Tại buổi Lễ, PGS.TS Nguyễn Tuấn Hưng – Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ, Phó Giám đốc dự án 585 phát biểu nhấn mạnh: “…Dự án thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện là bước đột phá của ngành y tế trong việc tiến tới bảo đảm đủ số lượng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân địa phương còn khó khăn. Qua đó tạo cơ hội cho đông đảo người nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngày một tốt hơn, hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết, góp phần giảm tải ở các bệnh viện tuyến trên, tránh lãng phí cho người dân, cộng đồng và xã hội. Triển khai tốt Dự án này còn tạo điều kiện để các thầy thuốc trẻ có cơ hội cống hiến sức lực và trí tuệ, phát huy tính xung kích, tình nguyện góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

           Báo cáo của các Sở Y tế có huyện nghèo cho thấy, nhu cầu bác sĩ tại 62 huyện nghèo là khoảng 598 người thuộc 15 chuyên khoa. Trong đó, 7 chuyên khoa có nhu cầu nhiều nhất là: Khoa Nội: 53; Khoa Ngoại: 49; Khoa Sản: 55; Khoa Nhi: 44; Khoa Hồi sức cấp cứu: 47; Khoa Truyền nhiễm: 35 và Khoa Chẩn đoán hình ảnh là 33. Tổng số bác sĩ còn thiếu của 7 chuyên khoa này là 316…”

           Theo PGS.TS Nguyễn Tuấn Hưng cho biết: 25 bác sĩ trẻ được bàn giao đợt này (trong đó có 15 bác sĩ là người dân tộc Mông, Thái, Tày, Mường và Nùng) thuộc 08 chuyên ngành: Chẩn đoán hình ảnh, Gây mê hồi sức, Hồi sức cấp cứu, Ngoại, Nhi, Nội, Phụ sản và Y học cổ truyền sẽ được cấp bằng chuyên khoa I và chứng chỉ hành nghề; sau đó sẽ tình nguyện công tác về 16 huyện nghèo (Sìn Hồ, Mù Cang Chải, Đồng Văn, Xín Mần, Tương Dương, Sốp Cộp…) thuộc 10 tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Bắc Giang, Bắc Kạn, Lai Châu, Lạng Sơn, Phú Thọ, Sơn La và Nghệ An. Với 5 khóa bác sĩ trẻ đã tốt nghiệp, dự án đã bàn giao 77 bác sĩ cho 37 huyện nghèo thuộc 13 tỉnh miền núi phía Bắc và miền Trung...”

           PGS.TS Nguyễn Tuấn Hưng thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế đã chỉ đạo, giao cho Trường Đại học Y Hà Nội và một số trường đại học y tổ chức đào tạo cho các bác sĩ trẻ tình nguyện tham gia dự án bảo đảm chất lượng, đạt chỉ tiêu vững vàng tay nghề về chuyên môn để đáp ứng được nhu cầu nhằm phục vụ nâng cao công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn; thực hiện công bằng trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân ở vùng khó khăn, góp phần giảm tải trong công tác khám chữa bệnh tại các bệnh viện tuyến trên.

           GS.TS Lê Ngọc Thành – Giám đốc Bệnh viện E phát biểu đánh giá cao nỗ lực học hỏi của các bác sĩ trẻ để có tay nghề vững vàng, chủ động và độc lập khám, chữa bệnh cho người dân. Bên cạnh đó, các em cần tiếp tục chịu khó trong công việc, phát huy tối đa những gì các em đã được học từ thầy/cô, tiếp tục tận tụy với công việc… để giúp cho bà con được hưởng dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại các vùng khó khăn và nhiều người sẽ được cứu chữa kịp thời.

            BSCK cấp I Vũ Văn Hiệp – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sốp Cộp, Sơn La đại diện địa phương thụ hưởng sản phẩm đào tạo phát biểu: Với sự có mặt của các bác sĩ tình nguyện, hiện Bệnh viện Đa khoa Sốp Cộp, Sơn la đã làm được nhiều kỹ thuật cao trong lĩnh vực nội, sản, nhi, chẩn đoán hình ảnh v.v…, hạn chế việc chuyển bệnh nhân lên tuyến trên, chủ động trong cấp cứu người bệnh.

           Thay mặt 25 tân bác sĩ Chuyên khoa cấp I khóa 5, bác sĩ trẻ Nông Xuân Chằng phát biểu nói lời cảm ơn chân thành, sâu sắc và hứa sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian và chặng đường phía trước.

            Một số hình ảnh tại buổi Lễ:

 

 

 

 

 

 

 

Phòng Tuyên huấn

Các tin khác