Khám sức khỏe thiện nguyện cho Người cao tuổi phường Trung Tự nhân Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1/10 (07-10-2019)
Sáng Chủ Nhật ngày 06/10/2019 Công đoàn Trường Đại học Y Hà Nội đã tổ chức Khám sức khỏe Thiện nguyện cho Người cao tuổi phường Trung Tự.

         Nhân Kỷ niệm 28 năm Ngày Quốc tế Người cao tuổi (01/10/1991 – 01/10/2019), được sự nhất trí của Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường, sáng Chủ Nhật ngày 06/10/2019 Công đoàn Trường Đại học Y Hà Nội đã tổ chức Khám sức khỏe Thiện nguyện cho Người cao tuổi phường Trung Tự (quận Đống Đa – TP Hà Nội), là địa bàn có ngôi trường mà thầy/trò Trường Đại học Y Hà Nội từng gắn bó 60 năm nay.

         Công đoàn Trường tổ chức buổi Khám sức khỏe thiện nguyện lần này với các nội dung chuyên môn cụ thể: Đo huyết áp – thể lực, làm test đường máu, khám nội khoa, khám ngoại khoa, siêu âm, điện tim, TMH, tư vấn sức khỏe và phát thuốc miễn phí cho người có công với cách mạng, người già neo đơn, người cao tuổi, gia đình khó khăn, đặc biệt là người không có bảo hiểm xã hội trên địa bàn phường Trung tự. Thành phần của đoàn khám sức khỏe có nhiều giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, dược sĩ của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội tham gia.

         Tham gia tiếp đón những người cao tuổi, GS.TS. BS Tạ Thành Văn – Hiệu trưởng nhà trường phát biểu: “…Nhà trường chủ trương tiếp tục phát triển các hoạt động thiện nguyện, tình nguyện nhằm chia sẻ với tất cả người dân trong cộng đồng đất nước Việt Nam; việc tổ chức khám sức khỏe, đặc biệt với người cao tuổi, thể hiện lòng tôn kính, biết ơn các bậc tiền bối, những người đi trước, các bậc cha mẹ đã sinh thành ra thế hệ sau; đây là hoạt động có ý nghĩa quan trọng đối với thế hệ trẻ: Các em sinh viên một khi đã vào trường y, ngoài sự tu dưỡng rèn luyện để có được trình độ chuyên môn, thì việc rèn dũa để có lòng nhân ái, trách nhiệm với cộng đồng, với xã hội là sự cần thiết hơn bao giờ hết... Trường Đại học Y Hà Nội là nơi có tất cả các chuyên môn y học, trong đó, nhiều chuyên khoa chỉ ở Trường Đại học Y Hà Nội mới có, cùng với đội ngũ chuyên gia hàng đầu, nên Trường mong muốn hỗ trợ để các cụ cao tuổi được khám bệnh toàn diện với chất lượng cao, từ đó sẽ phát hiện và xử lý bệnh kịp thời...”. GS Văn chia sẻ: “…Xưa nay, nhiều người chỉ quan tâm đến những tổn thương thực thể, ít chú ý đến các bệnh tâm thần như sa sút trí tuệ, trầm cảm vốn hay gặp ở người cao tuổi, nên lần này, các chuyên gia của Trường sẽ khám và tư vấn cho các cụ cao tuổi những vấn đề trên. Thực tế cho thấy, nhiều người đến khi được sàng lọc, mới phát hiện bị trầm cảm. Hy vọng tới đây, hoạt động khám bệnh thiện nguyện của Trường sẽ được tổ chức thường xuyên hơn, cùng với những buổi sinh hoạt chuyên đề để tư vấn cho các cụ phòng bệnh được tốt hơn…”.

           PGS.TS. Hồ Thị Kim Thanh – Chủ tịch Công đoàn Trường cho biết thêm: “…Chúng tôi khám để phát hiện các bệnh hay gặp ở người già như tim mạch, đánh giá nguy cơ, đồng thời tư vấn cho các cụ các biện pháp phòng tránh, kể cả các bài tập để dự phòng ngã, vì người già thường hay ngã và khi ngã là không dậy được. Ngoài việc khám và tư vấn miễn phí, các cụ cũng sẽ được phát thuốc miễn phí…”.

          Ông Lê Văn Hanh – Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Trung Tự, quận Đống Đa, TP Hà Nội bày tỏ: “…Người cao tuổi chiếm tỉ lệ hơn 20%  trong dân số trên địa bàn, việc Trường Đại học Y Hà Nội chăm sóc sức khỏe cho đối tượng này có ý nghĩa xã hội rất lớn. Người cao tuổi được khám bệnh và tư vấn sức khỏe của các bác sĩ Trường Y giàu kinh nghiệm, có chuyên môn cao, được người khám tin tưởng, phấn khởi. Đây là một việc làm thiết thực, bổ ích trong việc chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, giúp người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích cho gia đình và xã hội, tạo điều kiện để người cao tuổi phát huy vai trò của mình thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ chính trị của địa phương…”.

          Khám sức khỏe Thiện nguyện cho Người cao tuổi phường Trung Tự là dịp các tình nguyện viên là thầy/cô, sinh viên nhà trường thể hiện tình cảm, sự yêu quý và tôn trọng dành cho Người cao tuổi phường Trung Tự. Thông qua hoạt động này, tổ chức Công đoàn nâng cao ý thức cho đoàn viên về tinh thần trách nhiệm xã hội với cộng đồng và tri ân những người có công với Tổ quốc; giao lưu gắn kết với địa phương; chia sẻ kinh nghiệm trong công tác hoạt động công đoàn…

           Một số hình ảnh:

 

 

 

 

 

 

 

Phòng Tuyên huấn

Các tin khác