NGUYỄN HỮU THỌ, NGƯỜI CHIẾN SỸ CÁCH MẠNG KIÊN TRUNG (08-07-2020)
Nhân kỷ niệm 110 năm ngày sinh của đồng chí Nguyễn Hữu Thọ, Nguyên Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Đồng chí Nguyễn Hữu Thọ (Bí danh Ba Nghĩa), sinh ngày 10/7/1910 trong một gia đình công chức tại Long Phú, tổng Long Hưng Hạ, Phủ Trung Quận, tỉnh chợ lớn cũ, nay thuộc huyện Bến Lức, tỉnh Long An. Năm 1921, khi mới 11 tuổi Ông sang du học tại Trường trung học Mignet, miền Tây Nam nước Pháp. Với thành tích học tập xuất sắc, năm 1928, Nguyễn Hữu Thọ được Trường Đại học Luật khoa và khoa Aixen-Provence nhận vào học tại khoa Luật của Trường và đã tốt nghiệp cử nhân loại xuất sắc tháng 9/1932.

 

Năm 1933, Nguyễn Hữu Thọ trở về nước, làm việc tại văn phòng của một luật sư người Pháp. Sau 5 năm tập sự, năm 1939 Ông đỗ kỳ thi sát hạch của Luật sư Đoàn và trở thành luật sư thực thụ, mở văn phòng luật tại Mỹ Tho, Vĩnh Long, Cần Thơ, Sài Gòn-Chợ  Lớn, tiếng tăm của vị luật sư trẻ tài năng luôn bênh vực lẽ phải đã lan ra khắp Nam Kỳ lục tỉnh.

Năm 1941-1945, Nguyễn Hữu Thọ tham gia hoạt động yêu nước của tổ chức Thanh niên Tiền phong. Cách mạng Tháng Tám nổ ra, Ông là một trong các trí thức ủng hộ chính quyền của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Năm 1946, chính quyền thực dân Pháp bổ nhiệm Ông làm Chánh án Toà án Nhân dân tỉnh Vĩnh Long. Tuy làm việc cho chính quyền thực dân nhưng Ông vẫn giữ mối liên lạc và bí mật tham gia các hoạt động yêu nước của giới trí thức.

Ngày 16/10/1949, Nguyễn Hữu Thọ được kết nạp vào Đảng Công sản Đông Dương, hoạt động trong phong trào trí thức và bị Pháp bắt tháng 6 năm 1950, Ông bị giam ở Lai Châu và Sơn Tây. Sau khi được trả tự do Ông tham gia phong trào đấu tranh hợp pháp, đòi hòa bình ở Sài Gòn-Chợ Lớn, là Phó Chủ tịch Phong trào bảo vệ hòa bình.

Năm 1954, đồng chí Nguyễn Hữu Thọ bị chính quyền Ngô Đình Diệm bắt và giam tại Phú Yên, được giải thoát vào cuối tháng 11/1961. Tháng 02 năm 1962 Đại hội Mặt trận Dân tộc giải phóng Miền Nam Việt Nam lần thứ nhất đã bầu đồng chí làm Chủ tịch.

Sau khi thống nhất đất nước, đồng chí Nguyễn Hữu Thọ được nhân dân bầu làm Đại biểu Quốc hội các khóa VI, VII, VIII và được Quốc hội bầu là Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nhiều vị trí quan trọng khác.

Nguyễn Hữu Thọ là người có tinh thần yêu nước, gắn bó trung thành với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. Với cương vị Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đồng chí được cử phụ trách các vấn đề đối ngoại và đã có nhiều đóng góp cho công tác ngoại giao của Đảng, Nhà nước. Ở mỗi cương vị, trọng trách, nhiệm vụ được giao, đồng chí luôn có những đóng góp to lớn, góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Phẩm chất, đạo đức, tài năng của đồng chí Nguyễn Hữu Thọ đã tạo nên ở Ông một nhân cách cao đẹp, đáng kính.

Nguyễn Hữu Thọ là tấm gương mẫu mực, là người chiến sĩ cách mạng kiên trung của Dân tộc Việt Nam.

(Nguồn tư liệu: Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, tháng 7 năm 2020)

 

Phòng CNTT & TT

Các tin khác