Trường Đại học Y Hà Nội đón nhận sách do TS Võ Tá Hân trao tặng (19-04-2021)
Vào chiều ngày 16/4/2021, Trường Đại học Y Hà Nội phối hợp với Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP. Hồ Chí Minh tổ chức đón nhận sách do TS Võ Tá Hân, kiều bào Mỹ tặng cho Nhà trường.

 

TS Võ Tá Hân du học Mỹ năm 1968.  Sau khi tốt nghiệp cử nhân và thạc sĩ tại Viện Đại Học Công Nghệ Massachusetts (MIT), ông đã sống và làm việc tại Canada và nhiều nước ở Á Châu từ năm 1974.

Ý tưởng đưa nguồn tri thức thế giới về phục vụ xây dựng đất nước thôi thúc mạnh mẽ từ năm 1988, khi TS Võ Tá Hân từ Singapore lần đầu về lại Việt Nam với tư cách Chủ tịch Hội doanh nghiệp Canada tại Singapore. TS Võ Tá Hân chia sẻ: “Sau lần về này, không ngày, không đêm nào tôi không nghĩ đến Việt Nam. Giờ phải làm gì giúp đất nước vươn lên? Tôi nghĩ, người Việt chúng ta vốn rất thông minh, hiếu học và nhẫn nại. Nếu có cơ hội, chúng ta sẽ phát triển không thua kém các nước trong khu vực. Tất cả kiến thức của nhân loại đều nằm trong sách vở nên không có gì hiệu quả hơn là chuyển kiến thức về Việt Nam, vì “tri thức là chìa khóa vạn năng mở mọi cánh cửa”, từ đó có thể giúp cho đất nước chóng giàu mạnh”.

 

 

Với niềm tin tưởng mạnh mẽ như vậy, khi về lại Singapore, TS Võ Tá Hân tìm cách quyên sách gửi về nước. Ban đầu, ông viết một lá thư rồi nhân lên 100 bản gửi đến các nơi quen biết, bạn bè, trường cũ… để xin sách. Với cách này, ông quyên được 1.500 cuốn, gửi tặng Viện Kinh tế Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Sau đó, ông thuyết phục và mua lại được với giá rẻ kho sách của Nhà xuất bản Simon & Schuster - Prentice Hall với khối lượng hàng trăm tấn sách về chuyên ngành kỹ thuật, y khoa, luật, quản trị kinh doanh, tài chính, giáo dục...

Về đến TP Hồ Chí Minh, số sách đầu tiên được chuyển đến Viện Kinh tế để sắp xếp lại và phân phối, sau đó một buổi lễ tặng sách và một cuộc triển lãm được tổ chức trọng thể. Cố Thủ tướng Phan Văn Khải, lúc ấy đang giữ cương vị Chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch Nhà nước (nay là Bộ Kế hoạch và Đầu tư), đến thăm triển lãm trưa 11/7/1990, sau đó viết thư khen tặng. Trong thư có đoạn: “… Những cuốn sách mà tôi được thấy tận mắt trong buổi trưng bày đều vô cùng quý giá đối với các nhà nghiên cứu, các nhà quản lý ở TP Hồ Chí Minh và cả nước. Tôi đã góp ý kiến, nhắc nhở Viện Kinh tế làm sao để sớm phổ biến rộng rãi số sách này đến những ngành, những người quan tâm lĩnh vực này ở trong nước. Tôi hết sức hoan nghênh công sức anh đổ ra để thu gom và gửi về ngần ấy sách. Chắc Viện Kinh tế đã có thư cảm ơn anh rồi. Nhưng nay, tôi thay mặt cho toàn thể giới trí thức thành phố, xin cảm ơn anh lần nữa. Tôi mong rằng, anh sẽ tiếp tục duy trì mối quan hệ và sự giúp đỡ đối với Viện Kinh tế thành phố và nhân dân TP Hồ Chí Minh”. Với TS Võ Tá Hân, lá thư này có ý nghĩa rất lớn vào thời điểm đó. 

 

 

Ngoài sách của Nhà xuất bản Simon & Schuster - Prentice Hall, nguồn sách lớn thứ hai chuyển về Việt Nam là từ Nhà xuất bản World Scientific của vợ chồng TS K.K Phua, là hai người bạn ông quen từ thời họ mới khởi nghiệp.

Đến nay thì World Scientific đã trở thành nhà xuất bản sách lớn nhất Singapore, chuyên xuất bản những đầu sách khoa học - kỹ thuật cao cấp.  Ngoài ra, khi biết về chương trình Books4Vietnam của TS Võ Tá Hân, Nhà xuất bản TK Publishing cũng đã trao tặng bảy tấn sách Y khoa. Ông cũng quyên được rất nhiều sách từ thư viện của các trường như Temasek Polytechnic (7.000 cuốn)…

Vào chiều ngày 16/4/2021, Trường Đại học Y Hà Nội phối hợp với Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP. Hồ Chí Minh tổ chức đón nhận sách do TS Võ Tá Hân, kiều bào Mỹ tặng cho Nhà trường.

Tham dự hoạt động có: Ông Trần Đức Hiển - Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP. Hồ Chí Minh; Bà Trần Thị Ngọc Lan – Trưởng Phòng Văn hóa thông tin xã hội, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP. Hồ Chí Minh; Bà Lê Thị Mỹ Châu - đại diện Quỹ Học bổng Võ Tá Hân tại Việt Nam; Ông Lê Điền Trung – Giám đốc Công ty cổ phần Vina Brothers.

Về phía Trường Đại học Y Hà Nội: PGS.TS Đoàn Quốc Hưng – Phó Hiệu trưởng điều hành Nhà trường; ThS. Phí Thị Lệ Hằng – Trưởng Thư viện; đại diện sinh viên Nhà trường.

Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP. Hồ Chí Minh là cơ quan quản lý nhà nước về công tác Người Việt Nam ở nước ngoài trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh. Thời gian qua, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP. Hồ Chí Minh đã tiếp nhận một số sách khoa học kỹ thuật quý của Nhà Xuất bản World Scientific do TS. Võ Tá Hân, kiều bào Mỹ quyên góp được và gửi về Việt Nam.

 

 

Phát biểu tại buổi lễ, Ông Trần Đức Hiển - Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP. Hồ Chí Minh cho biết từ lâu Ủy ban đã rất vinh dự được cùng với đại diện gia đình và Quỹ học bổng Võ Tá Hân tổ chức tặng sách cho các trường đại học tại Việt Nam. Hy vọng nhưng cuốn sách này sẽ nguồn tài liệu tham khảo cho các bạn sinh viên, học viên có nhiều cho công cuộc trao dồi kiến thức của mình.

Bà Lê Thị Mỹ Châu - đại diện Quỹ Học bổng Võ Tá Hân tại Việt Nam cũng cho biết TS Võ Tá Hân mong muốn thông qua Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP. Hồ Chí Minh gửi tặng số sách này cho các trường đại học, trong đó có Trường Đại học Y Hà Nội nhằm phục vụ công tác nghiên cứu, giảng dạy vì mục tiêu phát triển tri thức và góp phần xây dựng, phát triển đất nước.

 

 

PGS.TS Đoàn Quốc Hưng - Phó Hiệu trưởng điều hành Nhà trường ghi nhận và trân trọng với những đóng góp của TS Võ Tá Hân cho quê hương Việt Nam, đặc biệt là những đóng góp của Tiến sĩ trên lĩnh vực giáo dục và đào tạo thông qua hoạt động tặng sách quý và Quỹ Học bổng Võ Tá Hân. Với cơ số sách mà Trường Đại học Y Hà Nội tiếp nhận sẽ là nguồn tài liệu  phục vụ công tác nghiên cứu, giảng dạy vì mục tiêu phát triển tri thức và góp phần xây dựng, phát triển đất nước của tập thể giảng viên và sinh viên Nhà trường.

Tại buổi Lễ, Ủy ban người Việt ở nước ngoài TP. HCM, đại diện Quỹ Học bổng Võ Tá Hân trao tặng cho Trường Đại học Y Hà Nội 368 quyển sách trị giá 45.618,20 USD tương đương 1.035.396.285.4 VNĐ. Trong đó, nhiều cuốn thuộc các đầu sách quý hiếm và giá trị về Y, Sinh, Hóa… Những đầu sách quý giá này sẽ giúp cho giảng viên, sinh viên, cán bộ nghiên cứu Trường Đại học Y Hà Nội có cơ hội được cập nhật kiến thức về các lĩnh vực khoa học công nghệ tiên tiến trên thế giới.

 

 

Phòng CNTT&TT

Các tin khác