Sáng ngày 20/8/2026, Trường Đại học Y Hà Nội có buổi làm việc với đoàn Viện Nghiên cứu Mitsubishi, Nhật Bản và Công ty R ZERO Inc. nhằm trao đổi về cơ hội hợp tác trong đào tạo mô phỏng, tập trung vào lĩnh vực nội soi tiêu hóa. Buổi làm việc mở ra những trao đổi về khả năng ứng dụng công nghệ mô phỏng trong đào tạo kỹ năng nội soi, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và phát triển nguồn nhân lực y tế chuyên sâu.

Buổi làm việc với đoàn Viện Nghiên cứu Mitsubishi, Nhật Bản và Công ty R ZERO Inc.
Tham dự buổi làm việc, về phía Trường Đại học Y Hà Nội có PGS.TS. Hồ Thị Kim Thanh, Phó Hiệu trưởng, cùng đại diện Trung tâm Đào tạo và Chuyển giao công nghệ, Trung tâm Nội soi, Bộ môn Nội tổng quát, Phòng Công nghệ thông tin và Truyền thông và các đơn vị liên quan. Về phía đoàn công tác Nhật Bản có TS.BS. Masashi Fujii, CEO Công ty R ZERO Inc., cùng thành viên đoàn công tác.
Mở đầu buổi làm việc, TS.BS. Masashi Fujii chia sẻ về định hướng mở rộng hạ tầng y tế nội soi trên toàn cầu và vai trò của công nghệ nội soi trong phát hiện sớm, điều trị hiệu quả các bệnh ung thư đường tiêu hóa. Theo đó, tầm soát bằng nội soi có ý nghĩa quan trọng trong phát hiện sớm ung thư; tuy nhiên, sự thiếu hụt bác sĩ nội soi tại nhiều quốc gia đang đặt ra thách thức đối với việc xây dựng hệ thống tầm soát và điều trị ung thư sớm.

TS.BS. Masashi Fujii, CEO Công ty R ZERO Inc.
Từ thực tiễn này, TS.BS. Masashi Fujii giới thiệu mô hình mô phỏng nội soi thế hệ mới mikoto của R ZERO Inc., được phát triển nhằm hỗ trợ đào tạo nhiều kỹ thuật nội soi khác nhau, từ tầm soát đến điều trị. Hệ thống kết hợp mô hình cơ quan có độ chân thực cao, cảm biến độ chính xác cao và thuật toán bản quyền.
Theo chia sẻ của phía đối tác, công nghệ mô phỏng có thể hỗ trợ rút ngắn đáng kể thời gian hình thành kỹ năng nội soi, đồng thời giúp trực quan hóa quá trình tiến bộ của người học và khuyến khích việc tự luyện tập. Kinh nghiệm triển khai tại Việt Nam cũng cho thấy mô hình đã hỗ trợ đào tạo một lực lượng tương đương khoảng 5% tổng số bác sĩ nội soi của cả nước trong một khoảng thời gian ngắn, qua đó cho thấy tiềm năng của phương pháp đào tạo mô phỏng trong việc mở rộng cơ hội tiếp cận đào tạo kỹ năng nội soi.

PGS.TS. Hồ Thị Kim Thanh - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội
Trao đổi về định hướng hợp tác, PGS.TS. Hồ Thị Kim Thanh cho rằng trước mắt, Trường Đại học Y Hà Nội có thể tiếp tục phối hợp với đối tác trong việc triển khai đào tạo nội soi tiêu hóa, trong đó có thể nghiên cứu, thử nghiệm và hoàn thiện chương trình đào tạo trên nhóm học viên đầu tiên tại Việt Nam. Đây là hướng đi có tính khả thi khi Nhà trường đã có đội ngũ chuyên môn, cơ sở và chức năng, nhiệm vụ phù hợp để triển khai đào tạo trong lĩnh vực này.
Về lâu dài, PGS.TS. Hồ Thị Kim Thanh nhấn mạnh việc phát triển mô hình cần được đặt trong một mạng lưới rộng hơn, với sự tham gia của Hội Nội soi Tiêu hóa Can thiệp Việt Nam, các bệnh viện và trung tâm nội soi trên cả nước. Theo đó, các bên có thể từng bước xây dựng mạng lưới các trung tâm đào tạo, mở rộng quy mô phù hợp với thực tiễn và hướng tới kết nối hoạt động đào tạo với hệ thống tầm soát nội soi. Để hiện thực hóa định hướng này, cần tiếp tục trao đổi giữa các bên liên quan nhằm xác định rõ mục tiêu, phạm vi và vai trò của từng đơn vị trong mạng lưới.
Buổi làm việc là cơ hội để Trường Đại học Y Hà Nội và các đối tác Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi về những hướng tiếp cận mới trong đào tạo kỹ năng nội soi và cùng nhìn nhận khả năng phát triển mô hình đào tạo mô phỏng tại Việt Nam. Những trao đổi bước đầu là cơ sở để các bên tiếp tục nghiên cứu, cụ thể hóa nội dung hợp tác, đồng thời góp phần mở rộng hợp tác quốc tế của Nhà trường trong đào tạo, chuyển giao công nghệ và phát triển nguồn nhân lực y tế chất lượng cao.
Thùy Linh